หากไม่ได้มีรายรับมากพอที่จะผ่อนได้สบายๆ เช่น เงินเดือน 15000-20000 บาท แล้วผ่อนรถเล็กๆ อย่างอีโค่คาร์สักคัน แม้จะผ่อนรุ่นต่ำสุดก็ตามที อย่าได้คิดว่าจะผ่อนได้สบายๆ และสามารถรับมือกับรายจ่ายแฝงที่จะตามมา ในบทความนี้จะเสนอแนะทางรอดในการผ่อนรถแต่ละเดือนแบบสบายๆ และสามารถผ่อนได้ตลอดรอดฝั่งซื้อรถยนต์จะป้ายแดงหรือมือสองก็ตาม ซื้อเมื่อพร้อมจริงๆ การซื้อรถยนต์เมื่อพร้อมจริงๆ และควรมีเงินเก็บสำรองด้วย ก็จะใช้รถยนต์อย่างมีความสุข มีเงินเผื่อใช้จ่ายยามฉุกเฉิน และรองรับกับรายจ่ายแฝงที่จะตามมาทั้งหมดได้

เช่น ค่าน้ำมันกรณีออกนอกเส้นทาง รับส่งคนพิเศษ กินอาหารนอกบ้าน อุบัติเหตุ ฯลฯ เงินเดือนไม่มากพอ คำนวณแล้วแค่ผ่านเส้นแดง อย่าเสี่ยง หากเงินเดือนไม่มากพอ เช่น 15000-20000 จะผ่อนรถอีโค่คาสักคัน ถึงจะรุ่นต่ำสุดก็ตาม คำนวณให้ละเอียด พลาดไปแล้วจะเสียเงินไปเปล่าๆ ผ่อนก็ไม่รอด ต้องจำใจขายดาวน์ช้ำใจเปล่าๆ

เงินเดือนน้อย ดาวน์ให้มากที่สุด ผ่อนให้ยาวที่สุดการดาวน์มากๆ จะช่วยให้ยอดจัดหรือเงินที่เป็นหนี้ลดน้อยลง ส่วนการผ่อนยาวๆ ก็จะสบายใจกับค่าผ่อนแต่ละเดือนที่ผ่อนได้สบายๆ แม้ว่าดอกเบี้ยจะมากขึ้นก็ตาม เอาความสบายใจ สบายกระเป๋าไว้ก่อน เล่นกับรถยนต์ จำไว้เลยว่าห้ามประมาท รายจ่ายแฝงนั้น ยากจะควบคุม หากไม่มีวินัยการเงินชนิด 100% ก็อย่าได้คิดว่าจะควบคุมตัวเองได้

รถใหม่ป้ายแดง วินัยการเงินต้องเข้มแข็งเกิน 100%

หากทำงานประจำมีรายรับทางเดียว การมีวินัยการเงินที่เข้มแข็งสุดๆ จะช่วยให้สามารถผ่อนรถได้ตลอดรอดฝั่งแน่นอน แต่อย่างไรเสียก็หืดขึ้นคอแน่นอนสำหรับคนเงินเดือนน้อยๆแต่งรถเท่าที่จำเป็น การตกแต่งรถยนต์ให้ทำเท่าที่จำเป็น จำไว้ว่า ต้องเผื่อเงินไว้ยามฉุกเฉิน อย่าได้ประมาทเด็ดขาด เพราะจะเสียเงินโดยใช่เหตุ โดยเฉพาะนักเที่ยวทั้งหลาย มีหลายคนที่รู้จัก ดาวน์รถป้ายแดง โบนัสออก เอาเงินไปเปลี่ยนแม็ก เมื่อรถสวย คนขับหน้าตาดี เพลย์บอยนิดๆ เงินในกระเป๋าก็พร้อมจะตีจาก เพราะรายจ่ายแฝงจะมากมายจนคุมไม่อยู่สุดท้ายก็ขายรถทิ้งตามระเบียบ นี่คือสิ่งที่ได้เห็นผ่านตาเป็นประจำ

อย่าให้คนไม่มีวุติภาวะ อยู่หลังพวงมาลัย

สำหรับใครที่มีญาติสนิทมิตรสหายรอบกายหลายคน การให้หยิบยืมรถไปขับนั้น อย่าได้ประมาท คนที่จะยืมเรานั้น ต้องอ่านให้ขาด รายรับ เงินเดือน เงินเก็บ พ่อแม่พี่น้องมีความสามารถในการให้ความช่วยเหลือ กรณีเอารถไปใช้แล้วเกิดอุบัติเหตุ เรื่องนี้สำคัญมาก อย่าได้ไว้ใจ รถใหม่ป้ายแดงคันหลักล้านอย่าง CRV เคยเห็นลงราคาขายเป็นเศษเหล็กไม่กี่หมื่นมาแล้ว โดยเฉพาะวัยรุ่น การขับรถค่อนข้างประมาท คะนอง ฉันเก่ง ฉันเจ๋ง แต่พอเกิดปัญหา หลายคนก็มีแค่คำว่า ขอโทษค่ะ ขอโทษครับ แค่นั้นเอง

หารายได้เสริม เป็นทุนสำรองยามฉุกเฉิน ในช่วงผ่อนรถยนต์

สำหรับคนทำงานประจำ การหารายได้เสริมเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อจะได้มีเงินสำรองไว้เผื่อฉุกเฉิน งานที่ตัวเองถนัดจงลงมือทำทันที วันหยุดอย่าเอาเวลาว่างไปเที่ยว เพราะนั่นหมายถึงเงินที่ต้องจ่ายออกไปมากกว่าเดิม ในระยะเวลาที่คุณผ่อนรถประมาณ 5 ปี แต่ละเดือน จะเหลือเก็บน้อยมาก หรืออาจจะไม่มีเงินเก็บเลย เพราะหมดไปกับรถยนต์ ได้ความสะดวกสบายแต่ไม่มีเงินเหลือเลย