ปัญหา ของรถยนต์ใหม่ป้ายแดง


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ป้ายแดง ที่คนอยากมีรถควรศึกษาก่อนจะเสียเงินซื้อ ครอบครองและใช้รถยนต์คันโปรดอย่างมีความสุข รถกับลดแม้จะเป็นของคู่กัน ซื้อรถหลักล้านในปีแรก ก่อนราคาจะลดลงเหลือไม่ถึงแปดแสนหรือน้อยกว่านั้นในอีกสองสามปี เป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าใจและยอมรับได้ เพียงเพื่อให้ได้ขับรถยนต์ใหม่ป้ายแดง แต่การจะใช้รถอย่างมีความสุขก็ต้องรู้เท่าทัน ทั้งตัวเราเองและตัวรถยนต์ป้ายแดง เพื่อให้สามารถใช้รถได้อย่างมีความสุข รถไม่โดนยึด แต่ละเดือนก็สามารถผ่อนจ่ายได้ทุกงวด เงินก็ไม่มีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง

รายจ่ายแฝงสุดแสนจะบานปลายที่มากับรถยนต์ป้ายแดง

รถยนต์ใหม่ป้ายแดง ใครๆ ก็อยากได้ โดยเฉพาะอีโค่คาร์รถเล็กๆ ประหยัดน้ำมันราคาโดนใจ ในยุคน้ำมันแพงแบบนี้ แม้แต่คนเงินเดือนหมื่นกลางๆ ก็ยังฝันหวานที่จะครอบครอง หาเรื่องปวดหัวโดยไม่รู้ตัว เพราะรถยนต์นั้นจะมีรายจ่ายแฝงตามมาเยอะมาก หากว่าในชีวิตยังไม่เคยมีรถเลยสักคัน ก็จะนึกไม่ออกว่ามีรายจ่ายอะไรบ้าง หลายคนค่อนข้างมั่นอกมั่นใจว่าเงินเดือนหมื่นห้า ผ่อน Mirage สักคัน ดาวน์สัก 20% ผ่อน 60 งวดๆ ละ 5,788 ยังเหลือเงินอีกเกือบหมื่น หักค่าใช้จ่ายแล้วยังไงก็ผ่อนได้สบาย

ตัวอย่างสมมุติ ซื้อรถยนต์ป้ายแดง Mitsubishi Mirage หรือ March จะมีรายจ่ายแฝงอะไรบ้าง

ขับรถไปทำงานไปกลับ วันละ 30 กิโลเมตร ค่าน้ำมัน Mirage หรือ March ค่อนข้างประหยัด 20 กิโลเมตรต่อลิตร (สมมุติ) ค่าน้ำมันลิตรละ 30 บาท (สมมุติ) ค่าน้ำมันก็แค่วันละ 45 บาท เดือนๆ ก็ไม่ถึงหนึ่งพันบาท ก็น่าจะยังเหลือเงินอีกตั้งเยอะ แต่จริงๆ แล้วยังมีรายจ่ายที่ต้องคำนวณให้หมดห้ามพลาดเช่น

- ค่าประกันภัยชั้นหนึ่งปีละประมาณ 13000-15000 หรือเดือนละประมาณ 1080-1250 บาทต่อเดือน แต่เพราะสิ้นปีจ่ายที เลยคิดว่าเอาน่าไม่เป็นไร หากโบนัสไม่มากนัก ก็อย่าเสี่ยงดีที่สุด

- ค่าบำรุงรักษา จะยังไม่มากนัก เพราะรถใหม่ เข้าศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนกรองอากาศ สำหรับปีแรก ช่วงแรกที่ได้รถหลายคนจะขับระเบิดเถิดเทิงพอสมควร เพราะฉะนั้นก็ต้องเผื่อไว้หลายพันบาท

- ค่าน้ำมันกรณีออกนอกเส้นทาง การรับส่งใครบางคน หรือคนในครอบครัว

-ค่าอาหารสำหรับการกินข้าวนอกบ้าน นี่คือรายจ่ายแฝงที่จะทำให้รายจ่ายนั้นบานปลาย

เนื่องจากหลายคนยังไม่เคยมีรถ เพราะฉะนั้นหลายคนจะมองว่าเอาอยู่ ไม่มีปัญหา แต่พอมีรถจริงๆ แล้วจอดทุกราย จอดรถไว้ที่บ้าน มีไว้ประดับเท่านั้น หากใครยังฝืนใช้รถต่อ ส่วนใหญ่จะไม่รอด โดยเฉพาะคนที่ต้องเช่าบ้าน เพราะยังมีค่าเช่าตามมาอีก หากไม่มีพ่อแม่พี่น้องเพื่อนฝูงที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ กรณีติดขัดเรื่องเงินในบางเดือน แต่พอเอาเข้าใจริงๆ แล้วไม่ใช่เลย หลายคนจะเชื่อมั่นมากว่าเอาอยู่ หากคุณเป็นคนมีวินัยการเงินมากๆ เงินเดือน 15000-20000 ก็อาจจะผ่อนได้แบบหืดขึ้นคอเรื่องรถยนต์นั้น จะรถยนต์ใหม่ป้ายแดงหรือรถมือสองก็ตาม สำหรับคนที่ไม่เคยอย่าได้ประมาท โดยเฉพาะกับรายจ่ายแฝง นี่ยังไม่นับรวมกรณีมีแฟนต้องรับส่ง เงินเดือนประมาณนั้น อย่างไรก็ไม่รอด กรณีเงินเดือนน้อยๆ ถ้าอยากได้จริงๆ แนะนำให้ดาวน์ให้มากๆ ได้สักครึ่งหนึ่งก็ยังดี และผ่อนให้ยาวที่สุด เช่น 72 งวดไปเลย เพื่อให้มีเงินเหลือพอที่จะทำอย่างอื่นได้ อย่าไปคิดว่า อนาคตเงินเดือนที่ต้องขึ้นทุกปี แต่ความต้องการใช้งานของเราก็ต้องขึ้นตามเงินเดือนเหมือนกัน เพื่อให้สมฐานะหรือเทียบเท่ากับคนรอบตัว เงินเดือนประมาณ 15,000 - 20,000 นั้น หากเลือกที่จะหาซื้อรถมือสองราคาไม่เกินแสน เผื่อค่าซ่อมอีกประมาณ 30000-50000 บาท แต่สามารถใช้ได้ยาวๆ ประมาณ 3-4 ปี จะเป็นทางออกที่ดีกว่า การต้องตกอยู่ในสถานการณ์เป็นหนี้นั้นน่ากลัวกว่าที่คิด เพราะหากมีปัญหาเงินชักหน้าไม่ถึงหลังเมื่อไหร่ คุณก็จะทุกข์ทุกวัน จนกว่าจะถึงวันสุดท้ายที่จ่ายไม่ไหวหรือผ่อนได้ครบทุกงวด