บทความแนะนำวิธีการจำนำรถยนต์ บอกเล่าประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับท่านที่มีเหตุต้องใช้เงินด่วน หมุนเงินไม่ทัน เป็นการแก้ปัญหาการเงินในระยะสั้น การจำนำรถนั้นมีอะไรลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากมาย หากรู้ไม่เท่าทัน อาจโดนคดีความและสูญเสียเงินเป็นแสนเป็นล้าน อยากจำนำรถจึงควรหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน

การจำนำรถยนต์ เป็นอีกทางเลือกที่หลายคนนิยมใช้ กรณีมีปัญหาการเงินขาดสภาพคล่อง เพราะสะดวก ไม่ต้องง้อใคร โดยเฉพาะหากรถคันดังกล่าวไม่ได้ติดไฟแนนซ์ ถูกโอนเป็นชื่อเจ้าของเรียบร้อยแล้ว รถอยู่ในสภาพปกติ ไม่มีปัญหาอะไร การจำนำก็จะง่ายและสะดวกรวดเร็ว การจำนำมีหลายแบบ เช่น จำนำทะเบียน จำนำจอด จำนำรถที่ยังติดไฟแนนซ์ รถยนต์ จำนำรถป้ายแดง จำนำรถกับศูนย์จำนำเถื่อน

 

 

การจำนำจอดหรือจอดรถไว้กับศูนย์รับจำนำ
ปัญหาเรื่องเงินไม่เข้าใคร ออกใคร ผมเองบางครั้งก็เจอปัญหา นัดโรงพิมพ์จะจ่ายเงิน แล้วเงินไม่ออก หมุนเงินไม่ทันบ้าง ไม่อยากผิดนัด ก็ต้องใช้วิธีนี้ สะดวกดี ขับรถไปจอด ได้เงินทันที มีเงินก็ไปเอาออกมา ผู้ให้บริการรับจำนำมีหลายแบบ เช่น บุคคลธรรมดาทั่วไป อาจจะใช้บ้าน เป็นที่จอดรถ จอดไว้รอบๆ สำนักงาน หรือศูนย์รับจำนำที่มีมาตรฐาน การเลือกใช้บริการต้องศึกษาพอสมควร อย่างจำนำกับบุคคลทั่วไป อาจจะง่าย ได้เงินเยอะ แต่เสี่ยงเรื่องรถหาย หรือจอดตากแดด หรืออื่นๆ มันไม่คุ้ม ผู้รับจำนำบางคนก็แสนชั่วเอารถเราไปใช้ไม่พอ แต่ยังเอาไปจำนำต่ออีกทอด เพื่อเอาเงินส่วนต่างมาใช้ ถ้าเราจะเอารถ ก็กลายเป็นว่า มีข้ออ้างว่า ร้อนเงิน ต้องเอาไปจำนำต่อก็มี จึงควรหลีกเลี่ยง หรือศึกษาให้ดี

 

เมื่อก่อนผมจะใช้บริการที่นี่เป็นหลัก ชื่อ ออโต้ คอนเนอร์ อยู่ในซอยโชคชัย 4 ผมไม่ได้มีส่วนได้อะไรกับที่นี่นะครับ มีแต่ส่วนเสีย เสียค่าจำนำจอดมาโดยตลอด 555 ที่เลือกที่นี่ เพราะค้นหาสอบถามข้อมูลจากหลายๆ ที่แล้ว สู้ที่นี่ไม่ได้ ตรงไปตรงมาดี ไม่มีรายจ่ายยิบย่อยให้น่ารำคาญ ทางศูนย์หรือผู้รับจำนำจะมีโกดังหรืออาคารขนาดใหญ่ไว้เก็บรถโดยเฉพาะ ไม่มีการนำรถไปใช้งาน ดูรถได้ทุกวัน อยู่ในโกดัง


ส่วนการคิดดอกเบี้ยนั้นจะคิดขั้นต่ำ ร้อยละ 1 กู้ 100000 บาท ดอกเบี้ย 1000 บาทต่อเดือนนั่นเอง แต่จะมีค่าจอดรถประมาณ 2000.- ต่อเดือนขึ้นไป รวมแล้วเท่ากับ 3000.- ต่อเดือน ไม่มีรายจ่ายอย่างอื่นยิบย่อยครับ บางทีมีค่าตรวจสอบเอกสาร มีค่าดูรถ

ในการผ่อนจ่ายก็จ่ายไปเรื่อยๆ ทุกเดือน หรือหากต้องการลดต้นก็ทำได้ หรือจะรอจ่ายทั้งหมดพร้อมกันก็ได้ หรือจะปล่อยให้ยึดไปเลยก็ได้ หากจำนำไว้นานจนราคาตกมากๆ หรือแจ้งทางผู้รับจำนำว่า ต้องการขายก็ทำได้

หากต้องการใช้บริการนะครับ แนะนำตามนี้เลย

** ผมไม่ได้แนะนำให้คุณต้องไปใช้บริการที่นี่นะครับ แค่บอกเล่าประสบการณ์ของผมเท่านั้น เพื่อให้รู้ขั้นตอนการใช้บริการ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและตีความ ***

1. โทรนัดหมายก่อน ให้นัดช่วงเช้า เพราะกว่าจะตรวจสอบเอกสาร หรืออื่น อาจจะเกือบเที่ยง ไหนจะต้องเดินทางไปธนาคารอีก เพื่อไปถอนเงิน
2. เอกสารที่ต้องเตรียม
    - เล่มทะเบียนรถยนต์ รับเฉพาะรถทะเบียน กรุงเทพนะครับ
    - สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
    - สำเนาทะเบียนบ้าน
    - เอกสารอื่นๆ ประกัน ใบต่อภาษี และอื่นๆ กรณีจำนำข้ามปี ทางศูนย์มีบริการต่อทะเบียนให้ครับ หรือจะต่อประกันชั้น 1 ก็ได้ ฮา

3. ยอดเงินที่ต้องการจำนำ ให้เลือกสูงสุดไปเลย เท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อความแน่ใจว่า สามารถนำเงินมาเคลียปัญหาได้หมด เพราะหากขอยอดน้อย แล้วอนาคตต้องการขอเพิ่มจะไม่สามารถทำได้
4. การชำระเงิน สามารถเดินทางมาชำระเงินด้วยตนเองได้ทุกเดือน หากคิดถึงรถ อยากเห็น หรือจะโอนเงินเข้าบัญชี พร้อมแฟกซ์รายละเอียดมาก็ได้ ตามสะดวก
5. การไถ่รถคืน สามารถทยอยจ่าย เช่น จำนำไว้ 100,000 บาท ค่าจำนำเดือนละ 1000+2000 = 3000 ต่อเดือน สามารถทยอยจ่าย เดือนนี้จ่ายเงินต้นไป 50,000 จะเหลือ 50,000 โดยมีค่าจำนำจอด 2,500 บาท
6. กรณีต้องการขายรถ ไม่อยากจำนำแล้ว ก็แจ้งทางศูนย์ได้เลย ซึ่งก็จะมีบรรดาพ่อค้าเต็นท์มาจับรถไปขายบ้าง คนทั่วไปบ้าง ราคาจะถูกหน่อย แต่หากเราลงประกาศขายเอง คนซื้อส่วนใหญ่จะไม่ซื้อ เพราะดูรถไม่ได้ แต่ที่นี่ยังดีคือ เก็บรถไว้ในโกดังขนาดใหญ่ นั่งในสำนักงาน ซึ่งจะเป็นห้องกระจก สามารถมองเห็นรถเรา แต่หากต้องการขาย แล้วพาคนซื้อไปดู ก็ต้องพกกล้องส่องไกลไปดูกันชัดๆ เหอๆๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ค่อนข้างยากครับ คนซื้อจะไม่ไป ส่วนใหญ่จะเป็นพ่อค้ารถมากกว่า ซึ่งทางเต็นท์จะอนุญาตให้ดูได้ ราคาก็จถูกกว่าตามเต็นท์
7. การกู้เงินโดยการจำนำรถในลักษณะนี้ควรใช้กรณีมีปัญหาในระยะสั้นๆ จะถือว่าคุ้มกว่า สะดวก รวดเร็ว การกู้ยืมเงินทั่วไปดอกเบี้ยก็ไม่น้อยไปกว่านี้แถมยังหาคนปล่อยกู้ยากอีกต่างหาก

ปัญหายุบยิบน่ารำคาญที่จะเจอกับผู้รับจำนำที่ไม่ได้มาตรฐาน

1. ที่จอดรถ จอดในบริเวณบ้าน จอดตากแดดรอบสำนักงาน จอดในเต็นท์ ความปลอดภัยไม่มี และส่วนน้อยที่จะรับผิดชอบเวลาเกิดปัญหา
2. ผู้รับจำนำไม่ซื่อสัตย์ เอารถไปใช้ เอาไปจำนำต่อ เอาไปขายต่อ
3. ค่าใช้จ่าย ควรจะมีแค่ ค่าดอกเบี้ยและค่าจอดเท่านั้น ไม่ควรมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ
4. สามารถดูรถได้ตลอดเวลา ศูนย์มาตรฐานสามารถดูได้ แต่อยู่ในโกดัง เข้าไปไม่ได้
5. ถ้าผิดไปจากนี้ ก็ทำใจครับ เพราะที่นี่ผมใช้บริการมา 10 กว่าปีแล้ว ไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด

จำนำทะเบียนรถ ไม่ต้องจอดรถ
การจำนำจอดเราต้องจอดรถทิ้งไว้ ใช้งานไม่ได้ ก็อาจเลือกบริการจำนำเล่มทะเบียน และยังสามารถใช้รถได้เป็นปกติ แต่ข้อบังคับของศูนย์รับจำนำเล่มทะเบียนที่สำคัญ ก็คือ เราต้องเป็นเจ้าบ้าน ไม่ใช่เช่าบ้านหรืออยู่หอพัก ดอกเบี้ยจะแพงกว่า ต้องทำประกันด้วย มีค่าดำเนินการเป็นการจำนำทะเบียนรถโดยยึดเล่มเอาไว้ ไม่ต้องโอนเปลี่ยนชื่อ

ตัวอย่าง ต้องการจำนำ 100,000 ก็ต้องดูว่า เราต้องการผ่อนจ่ายกี่งวด เช่น 12 งวดทางผู้ให้บริการก็จะคำนวนยอดที่ต้องจ่ายแต่ละเดือน มีค่าดำเนินการ มีค่าประกันภัยรถ ซึ่งรวมๆ แล้วจะมากกว่าจำนำจอดที่มีค่าใช้จ่ายเดือนละ 3000 เท่านั้น แต่เงินต้นไม่ลด

ค่าใช้จ่ายในการจำนำทะเบียนรถ แบบไม่ต้องจอดรถ
1. ค่าดำเนินการ ตรวจสอบเอกสาร ดูรถ อื่นๆ
2. ค่าผ่อนต่อเดือน
3. ค่าประกันภัยรถยนต์

ก็ต้องมาคำนวณว่า รวมดอกเบี้ย รวมค่าประกันและอื่นๆ เท่าไหร่ คุ้มหรือไม่ ปกติทางผู้ให้บริการจะคำนวณให้เสร็จเรียบร้อย

การรีไฟแนนซ์รถยนต์

กรณีมีปัญหาเรื่องเงินระยะยาว อาจจะต้องการเงินก้อนไปลงทุนทำธุรกิจ ซึ่งผลตอบแทนจะค่อนข้างช้า ก็ควรจะรีไฟแนนซ์ไปเลย การจำนำเล่มทะเบียนจะดีกว่าการรีไฟแนนซ์ แต่กรณีที่ไม่มีบ้าน อยู่หอพัก บ้านเช่า หรือทำงานเป็นหลักแหล่งหรืองานไม่มั่นคง การจำนำเล่มทะเบียนจะไม่ผ่าน ก็จำเป็นต้องกู้เงินโดยรีไฟแนนซ์ใหม่ ต้องหาคนมาช่วยค้ำประกัน

การรีไฟแนนซ์จะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เพิ่มมากขึ้น  การรีไฟแนนซ์กรณีนี้จะหมายถึงรถเป็นของเรา โดยไม่ติดไฟแนนซ์แต่อย่างใดนะครับ มีเล่มครบ เอกสารถูกต้อง

1. ค่าโอนรถประมาณ 3000 โอนจากชื่อเราเป็นชื่อไฟแนนซ์
2. ค่าธรรมเนียม ค่าดำเนินการ ค่าตรวจสภาพรถ 500-1000
3. รถต้องทำประกันภัย หากเป็นประกันภัยชั้นหนึ่งก็เกินหมื่นบาทขึ้นไป
4. ค่าดอกเบี้ย+ค่าผ่อนต่อเดือน
5. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

จะเห็นว่าการกู้เงิน 1 แสนบาทนั้น ค่าโอน 3000 รวมกับประภัย + ดอกเบี้ย + ค่าดำเนินการ หากเป็นรถใหม่ ปีใหม่ๆ ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็เกิน 20000 บาทครับ หลังทำสัญญาเสร็จแล้ว คุณน่าจะกำเงินประมาณ เจ็ดหมื่นกว่าบาทเท่านั้นกลับบ้าน แต่ต้องมาผ่อน 100000 + ดอกเบี้ยอีกบาน หลายปีหน่อย ดอกเบี้ยก็จะประมาณ 50000 ขึ้นไป รวมที่ต้องจ่ายไปเพราะเป็นหนี้ครั้งนี้ 100000 (เงินต้น)+50000(ดอกเบี้ย)+20000(ค่าดำเนินการ+ประกันปีแรกตอนทำสัญญา) เพื่อจะกู้เงินแค่ 100000 บาท แต่ต้องจ่ายมากถึง 70,000 กว่าบาทขึ้นไป แต่ตอนไปทำสัญญา ได้เจ็ดหมื่นกว่าบาท กลับบ้านตัวเบา แต่ยังไม่ปลิว หุๆๆ
เงินเจ็ดหมื่นกว่าบาท เอามากองบนโต๊ะแล้วก็ประมาณนี้ครับ นิดเดียวเอง แต่ต้องผ่อนเป็นปี ถ้าราบรื่นทุกเดือน ก็ไม่เป็นไร แต่หากลุ่มๆ ดอนๆ รายรับกะปริบกะปรอย ก็อย่าไปทำเลยครับ ตราบที่ยังผ่อนก็จะมีแต่ทุกข์ ตัดใจขายๆ ไปเลย

การจำนำรถที่ยังติดไฟแนนซ์

     สำหรับรถที่ยังติดไฟแนนซ์ยังผ่อนไม่หมด เราต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า เราเป็นเพียงผู้ครอบครองรถเท่านั้น เจ้าของที่แท้จริงก็คือไฟแนนซ์ การเอารถแบบนี้ไปจำนำซึ่งต้องจอดรถ นั่นก็หมายความว่า เราได้ทำผิดกฏหมายคดียักยอกทรัพย์ไปแล้วนะครับ เมื่อเราเริ่มลงมือทำสิ่งผิดกฏหมาย ความเลวร้ายในโลกมืดก็จะเริ่มตามเรามา ศูนย์รับจำนำซึ่งอาจจะเป็นบุคคลธรรมดา หรือเต็นท์รถ หรือศูนย์รับจำนำที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะเอารถเราไปขายต่อ หรือจำนำต่อ หรือสูญหาย เราก็จะทำอะไรเค้าไม่ได้ การฟ้องร้องทำไม่ได้ เพราะเราไม่ได้เป็นเจ้าของรถ แต่ไฟแนนซ์เป็นเจ้าของรถยนต์ที่แท้จริง

     หากเราผิดนัดผ่อนค่าจำนำกับเต็นท์รับจำนำ เค้าอาจจะเอารถเราไปจำนำต่อ เพราะคนจำนำบางคนก็แสบ ไม่จ่ายจะทำไม ทางเต็นท์หรือศูนย์รับจำนำก็อาจจะขายต่อไปเลย หรือขายแบบหลุดจำนำ ฯลฯ ปัญหาก็จะเริ่มเข้าหาเราล่ะ รถไม่มีแล้ว ไปอยู่ประเทศอื่นแล้ว หรือตามหาไม่เจอแล้ว แต่เรายังต้องผ่อนไฟแนนซ์อยู่ จ่ายไปเปล่าๆ นี่แหละ ไม่จ่ายไฟแนนซ์ก็ฟ้องเราและคนค้ำประกัน เค้าไม่ไปยุ่งกับคนรับจำนำ เพราะไม่เกี่ยวข้องกัน ไม่คุ้มครับ ถ้าชีวิตมันมาถึงทางตันขนาดนี้ ตัดใจครับ กัดฟันปล่อยไปเลย อย่ายุ่งกะมัน  หากจำเป็นต้องทำจริงๆ แนะนำให้หาเงินก้อนมาปิดไฟแนนซ์แล้วเอาไปจำนำจอดครับ เพราะไหนๆ ก็ต้องจอดอยู่แล้ว แต่การจำนำจอดดอกเบี้ยจะถูกกว่า เพราะมีแค่ค่าจอดกับค่าดอกเบี้ย และเคลียปัญหาง่ายกว่ามาก โดยเฉพาะหากไฟแนนซ์มีบริการรับจำนำจอดด้วย ผมใช้บริการที่ซี้ตี้ลิสซิ่งซึ่งมีศูนย์ในเครืออย่างออโต้คอนเนอร์ ก็จะสามารถไปปิดไฟแนนซ์ รอรับเล่ม แล้วก็ขับรถเข้าศูนย์ทำสัญญา รับเช็คเอาเช็คไปขึ้นเงิน

     อีกทางเลือกแทนการจำนำรถที่ยังติดไฟแนนซ์   การรีไฟแนนซ์กรณีที่รถนั้นยังติดไฟแนนซ์เดิมอยู่ก็สามารถทำได้ โดยผู้ให้บริการบางรายจะมีบริการปิดไฟแนนซ์แล้วจัดไฟแนนซ์ให้เราใหม่ แต่ค่าใช้จ่ายจะเพิ่มมากขึ้นไปอีก กู้ 100000 อาจจะต้องจ่ายเพิ่มรวมๆ แล้วก็ 180,000 ขึ้นไป หากเจอปัญหาหนักขนาดนี้ ตัดใจขายรถไปเลยดีกว่า เช่น ไปลงประกาศขายที่ taladrod.com ที่นี่แม้จะเป็นรถติดไฟแนนซ์ก็ไม่มีปัญหา เพราะทางเว็บไซต์มีบริการปิดไฟแนนซ์ให้ และคนซื้อหากเอกสารพร้อม วันเดียวก็ดำเนินการจบ ได้รถกลับบ้านทันที

* ข้อมูลทั้งหมดผมเล่าจากประสบการณ์ตรง แต่ปัจจุบันนี้ อาจจะแตกต่างกันไป แต่ค่าใช้จ่ายคงไม่น้อยไปกว่าเมื่อก่อนหรือกฏต่างๆ ไม่ลด มีแต่จะเพิ่มเพื่อหาทางดูดเงินจากเรา

จำนำรถป้ายแดง

     เป็นการจำนำรถที่ผมไม่มีโอกาสไปทดลอง เพราะซื้อมาไม่เกินเดือนก็ได้ป้ายดำ ป้ายน้ำเงินหรือป้ายเขียวแล้ว และเมื่อหลายปีก่อน ก็ไม่มีบริการรับจำนำป้ายแดงเสียด้วย เลยไม่มีข้อมูล ได้แต่อ่านในเน็ต ก็ขอถ่ายทอดต่อตามความเข้าใจก็แล้วกันครับ รถแบบนี้ มีบางคนมีที่มาที่ไปไม่ค่อยโปร่งใส รถอะไรสามารถติดป้ายแดงได้ข้ามปี ถ้าเส้นไม่ใหญ่หรือมีอะไรพิเศษ กรณีของรถแบบนี้เจ้าของรถจะค่อนข้างเก่ง ก็คงจะแนะนำคนรับจำนำมากกว่าครับว่า รถแบบนี้ เสี่ยงนะ ต้องหาข้อมูลให้อีก เพราะส่วนใหญ่ราคาถูก จนห้ามใจไม่อยู่ รับจำนำจนเกิดปัญหา ส่วนคนธรรมดาทั่วไปก็เช่นกัน อาจจะมีคนรู้จัก หรือมีใครเอารถแบบนี้มาเสนอให้ ก็อย่าได้แตะ เพราะเห็นแก่ของถูก ศึกษาให้ดีก่อน ถ้าเลือกได้ อย่ายุ่งดีกว่า จากที่อ่านๆ ดูแล้ว ลึกล้ำมาก

จำนำรถกับศูนย์จำนำเถื่อน

     เรียกชื่อเสียน่ากลัว แต่ผมก็เข้ามาแล้วววนี่ ไม่ยอมตกเทรนหรอกครับ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ออกไปทางอีสานใต้ ไปช่องจอมนู่น ตอนนั้นอยู่กรุงเทพนะครับไปไกลเหมือนกัน ศูนย์จำนำเถื่อนหรือผู้ให้บริการแบบนี้จะเป็นศูนย์รับจำนำตามชายแดนมากกว่า ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นนักเสี่ยงโชคไปเล่นการพนัน เงินหมด ก็จำนำรถเสียเลย เอาเงินไปเล่นต่อ รายที่มีเอกสารพร้อม ยิ่งสามารถโอนได้ ก็จะได้ราคามากกว่า บางรายเอกสารไม่พร้อม ก็รับจำนำ แต่ได้เงินน้อย ราคาหลายแสนอาจจะจำนำได้ไม่กี่หมื่น หากไม่ไปรับรถในระยะเวลาที่กำหนด ไม่ส่งดอกเบี้ย ก็มีสิทธิถูกส่งเข้าประเทศเพื่อนบ้านได้สบายๆ ต้องทำใจทั้งคนจำนำและรับจำนำ

ประเภทของรถยนต์กับราคารับจำนำ

     รถยนต์มีหลายประเภท เช่น กระบะ แวน เก๋ง อ๊อฟโรด ฯลฯ แต่ละประเภทจะมีราคาต่างกัน แม้จะเป็นรถเก่า รถมือสองก็ตาม บางยี่ห้อ บางรุ่นราคาไม่ตก แม้อายุจะร่วมสิบกว่าปีแล้วก็ตาม ราคากลับพุ่งขึ้นก็มี อย่างรถกระบะตอนเดียว ถึงจะเก่าก็ยังมีราคา เพราะรถประเภทนี้คนส่วนมาก ชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน จำเป็นต้องใช้ ซื้อง่ายขายคล่อง ไปตลาดสด จอดไว้ก็หายได้เหมือนกัน   ถ้าเน้นไว้จำนำ รุ่นนี้เลยครับ ราคาไม่ตก จำนำได้ราคาดี หากคิดจะจำนำเป็นอาชีพ หารถแบบนี้มาไว้ใช้และจำนำจะดีกว่า เป็นรถเฉพาะกลุ่ม ราคาไม่ตกเลย ขับรถเที่ยวไปกางเต็นท์บนเขาใหญ่ ยังมีคนเข้ามาคุยด้วยและขอซื้อ ประเภทของรถยนต์จะเกี่ยวพันกับการจำนำรถหรือจัดไฟแนนซ์ เพราะคุยกันง่าย เนื่องจากเป็นรถที่มีความต้องการ ขายไม่ยาก ศูนย์รับจำนำจะพิจารณาเป็นพิเศษ ให้เราสร้างหนี้ได้เยอะกว่า ดอกเบี้ยมากกว่า

บทสรุป

     บทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์และแนวทางที่ดีสำหรับท่านใดที่มีรถและเกิดประสบปัญหาหมุนเงินไม่ทัน การจำนำเป็นทางออกที่ดี เพราะได้เงินเร็ว แต่ขอแนะนำแค่กรณีเดียวเท่านั้นครับ คือรถไม่ติดไฟแนนซ์และต้องจำนำจอดเท่านั้น เพราะรายจ่ายน้อยที่สุด ในวันทำสัญญาหากจำนำจอด 100,000 บาท หักดอกเบี้ยและค่าจอดแล้ว คุณจะได้เงินกลับบ้าน 97,000 หรือไม่ถึงเพราะต้องจ่ายค่าแท็กซี่และค่าอื่นๆ ขณะที่การไปไถ่คืน ก็กำเงินไป 100,000 บาท หนี้ตามจริง เมื่อเปรียบเทียบกับการจำนำแบบอื่นอย่างการรีไฟแนนซ์ มีหนี้เพิ่มไปตั้ง 150,000 ถึงจะปิดไฟแนนซ์ก่อน ยังงัยก็ลดได้ไม่มาก อาจจะเหลือแค่ 130000 ไม่น่าจะน้อยไปกว่านี้    เมื่อรถถูกจอดไว้ เราก็จะไม่มีรถใช้ รายจ่ายจะลดลงทันที ทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายตามมา มีเงินเก็บที่จะใช้ประโยชน์ได้มากกว่า แถมยังทยอยจ่ายเงินต้นได้อีกด้วย ยิ่งทำให้การไถ่รถคืนทำได้ง่ายกว่า และมีโอกาสที่ชีวิตจะหลุดพ้นจากปัญหาการเงินได้มากที่สุด

     ส่วนกรณีอื่นๆ แนะนำว่า ตัดใจขายทิ้งไปเลยครับ แล้วเอาใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่ หารถคันใหม่มาสร้างประสบการณ์เป็นหนี้แบบใหม่ๆ เพราะหากยังมีปัญหาการเงินอยู่ แล้วยังพยายามจะมีรถ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า มันคือตัวช่วยใช้เงินชั้นดี ถ้ายังเลือกแบบนี้ แล้วชีวิตจะหลุดพ้นปัญหาการเงินได้อย่างไร จากประสบการณ์ของผมที่ผ่านมา มันกลับยิ่งสร้างแต่ปัญหามาโดยตลอด และสุดท้าย ผมก็ต้องขายอยู่ดี เพราะรายจ่ายไม่ลด ทำให้ไม่สามารถเคลียปัญหาการเงินได้  เคยมีบางคัน ราคาซื้อขายขณะนั้น ไม่น้อยกว่า สี่แสน ผมสามารถเล่นแร่แปรธาตุเสียจนรถแทบไม่เหลือราคา จนต้องยกให้คนซื้อไปฟรีๆ คือติดไฟแนนซ์ แล้วเอาไปจำนำทั้งที่ยังติดไฟแนนซ์นะแหละ เงินที่ผ่อนไฟแนนซ์ไปบ้างแล้ว มันก็พอๆ กับยอดของหนี้ที่เอารถไปจำนำ แต่เมื่อไม่มีจะจ่ายแล้ว จะทำอย่างไร ก็โชคดีที่มีคนช่วย ช่วยเอาเงินสดไปไถ่รถออกมา แล้วก็ช่วยเอาเงินสดไปปิดไฟแนนซ์ ก็ไปด้วยกัน มันต้องทำให้เสร็จภายในวันเดียว จะได้จบๆ หลังจากหักลบ กลบหนี้กันแล้ว ก็เหลือเงินทอน 196 บาท จากรถป้ายแดงราคา 6 แสนกว่า ดาวน์ไป 300,000 ผ่อนเดือนละ 12,xxx ไปอีกปีกว่าๆ

     เข็ดจริงๆ ครับ ความสุขในชีวิตหายไปเยอะเลย ตอนทำเราก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะเป็นอย่างไร ก็คิดเอาเองว่า คงไม่เท่าไหร่หรอก แค่จำนำรถมันจะไปมีปัญหาอะไรมากมาย รู้ตื้นๆ แต่ถลำลึกไปแล้ว ถอนตัวไม่ได้เลย เพราะมันต้องหาคนมาช่วยปิดบัญชี ซึ่งไม่มีใครเสี่ยงหรอกครับ หายากมากกก คนที่ช่วยเป็นเพื่อนของเพื่อนอีกที ซึ่งทำเต็นท์ขายรถอยู่แล้ว เลยง่ายหน่อย  ก่อนจบ ก็ขอย้ำนะครับ หากคุณคิดจะจำนำรถ เพราะหมุนเงินไม่ทัน ต้องตามนี้เท่านั้น ถ้าเกินจากนี้ตัดใจขาย เก็บเงินแล้วซื้อใหม่

     1. ต้องเป็นรถที่ไม่ติดไฟแนนซ์
     2. ต้องจำนำจอดเท่านั้น
     3. ต้องจำนำเพื่อแก้ปัญหาการเงินในระยะสั้นที่มั่นใจว่า มีเงินเข้ามาแน่นอน 100% ให้สามารถไถ่คืนได้

สำหรับทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ หากท่านใดกำลังประสบปัญหา ก็ขอเป็นกำลังใจให้ท่านก้าวพ้นปัญหาการเงินไปได้ด้วยดีครับ