ความสำคัญของการอาบน้ำ

สุนัขและแมวก็ไม่ต่างจากคนที่สามารถเกิดความสกปรกจากสิ่งแวดล้อมได้ตลอดเวลา โดยตามธรรมชาติสุนัขและแมวจะทำความสะอาดตัวเอง แต่ในปัจจุบันสุนัขและแมวอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนมากขึ้นทำให้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากสัตว์เลี้ยงกลายเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการและควรจัดการเสีย

นอกจากสาเหตุจากกลิ่นตัวแล้ว การอาบน้ำมีความจำเป็นในด้านอื่นๆอีก เช่น การรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา หรือแบคทีเรีย การลดอาการคัน ทั้งนี้การเลือกแชมพูที่เหมาะสมที่สุดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ในการอาบน้ำแก่สุนัขและแมวของคุณ ตามธรรมชาติจะมีเชื้อโรคที่พร้อมก่อโรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะช่วงที่มีความชื้นในอากาศสูง ซึ่งการอาบน้ำจะช่วยลดจำนวนเชื้อโรคเหล่านี้ได้

การอาบน้ำให้สุนัขและแมว

การอาบน้ำให้สุนัขและแมวมีความสำคัญมาก เนื่องจากเจ้าของจะต้องทำเป็นประจำ ซึ่งความชื่นชอบในการอาบน้ำของสุนัขและแมวแต่ละตัวก็มีไม่เท่ากัน ดังนั้นเจ้าของจึงต้องฝึกเพื่อให้สุนัขและแมวคุ้นเคยกับการอาบน้ำ หรือถ้าหากไม่สามารถทำได้ก็อาจพาไปอาบน้ำที่ร้านเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยทั้งต่อสัตว์เลี้ยงและเจ้าของเอง

ข้อควรคำนึงในการอาบน้ำให้สุนัขและแมว

- ทำให้ตัวสุนัขและแมวเปียกก่อนฟอกแชมพู

- เทแชมพูลงบนฟองน้ำแล้วฟอกให้ทั่วตัวของสุนัขและแมว

- แชมพูที่มีความอ่อนโยนเพียงพอ เจ้าของไม่จำเป็นต้องผสมแชมพูกับน้ำเพื่อเจือจางก่อน เนื่องจากแชมพูที่มีสารซักฟอกรุนแรงเท่านั้นที่จะทำให้สุนัขแพ้หรือขนร่วงในบริเวณที่โดนแชมพูปริมาณมากและการผสมแชมพูในน้ำยังทำให้สูญเสียแชมพูระหว่างใช้ในปริมาณมาก

- หากใช้แชมพูยา ควรฟอกทิ้งไว้ประมาณ10 นาที ก่อนล้างออกให้สะอาด เพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่

- แชมพูบางชนิดจะให้ฟองน้อยกว่าที่เคยใช้ จึงไม่จำเป็นต้องเทแชมพูเพิ่ม เนื่องจากเป็นการสิ้นเปลือง

- เช็ดตัวสุนัขและแมวให้แห้งสนิททุกครั้งหลังอาบน้ำ

การเลือกใช้แชมพู

การใช้แชมพูที่เหมาะสมจะช่วยลดปัญหาของโรคผิวหนังลงได้ รวมถึงการใช้แชมพูรักษาโรคผิวหนังที่ดีจะทำให้ระยะเวลาในการรักษาโรคผิวหนังลดลง ช่วยลดปริมาณยาที่ต้องให้สุนัขและแมวกิน และลดการกลับมาเกิดโรคผิวหนังอีก

แชมพูประเภทต่างๆ

- แชมพูรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์  ซึ่งจะมีส่วนประกอบของตัวยาที่ออกฤทธิ์ร่วมกัน เพื่อการรักษาโรคผิวหนัง เนื่องจากการเกิดโรคผิวหนังจากเชื้อรา และแบคทีเรียมักเกิดร่วมกันภายหลังที่ผิวหนังเกิดความเปราะบางจากการติดเชื้อบางชนิด  

- แชมพูสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ซึ่งปราศจากส่วนผสมของสบู่และสารเคมีที่มีความรุนแรงต่อผิวหนัง มักใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติทำให้ผิวหนังและขนไม่หยาบแห้ง และไม่ชะล้างไขมันที่เคลือบผิวหนังออกเพื่อป้องกันการเสียสมดุลของผิวหนัง  

แชมพูสำหรับอาการคันและแพ้ต่างๆ ที่มีส่วนผสมของ Aloe Vera และ Oat meal ที่จับกับสารระคายเคืองที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ รวมทั้งทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น และลดอาการคันจากภาวะต่างๆช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงและมีขนนุ่ม