รู้จักหมัด

หมัด เป็นปรสิตภายนอกที่พบได้ทั้งในสุนัขและแมว มีขนาดเล็ก ตัวแบน สามารถกระโดดจากสิ่งแวดล้อมขึ้นสู่ตัวสุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หรือกระโดดจากสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งไปยังอีกตัวหนึ่งได้

- หมัดที่โตเต็มวัย จะกินเลือดบนตัวสัตว์เลี้ยงเป็นอาหาร และกัดคนได้

ปัญหาใหญ่จากหมัดตัวจิ๋ว

ทำให้เกิดอาการคัน ขนร่วง และทำให้ผิวหนังผิดปกติ โดยจะพบขี้หมัดสีดำเม็ดเล็กๆ ตามขน หรือตามที่นอนสัตว์เลี้ยง โดยมากกว่า95% ของตัวอ่อนและไข่หมัด อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัวสัตว์

- ผิวหนังอักเสบจากการแพ้น้ำลายหมัด สามารถได้ทุกช่วงอายุ โดยมีอาการคันอย่างรุนแรง

- หากมีหมัดจำนวนมากอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง และทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

- ติดโรคพยาธิตืดในลำไส้จากการกินหมัดเข้าไป เป็นสาเหตุให้สุนัขขาดสารอาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลีย และอาจมีอาการในทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย

โรคนิ่วในสุนัข

ความสำคัญของโภชนาการ

อาหารมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม และความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์ นอกจากนี้สารอาหารที่ครบถ้วนสมดุล เหมาะสมกับความต้องการ ยังเป็นส่วนจำเป็นส่วนจำเป็นที่ช่วยให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพดี แข็งแรง ตามช่วงอายุ และกิจกรรม

ดังนั้น หากสุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับนิ่ว ก็ยิ่งสมควรได้รับการเอาใจใส่เกี่ยวกับการให้อาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

คู่มือฉบับนี้จะช่วยอธิบายว่าโภชนาการสามารถช่วยสุนัขที่เป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้อย่างไร

- อาการของนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

โรคเบาหวาน

ความสำคัญของโภชนาการ

อาหารมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม และความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์เลี้ยงนอกจากนี้สารอาหารที่ครบถ้วนสมดุล เหาะสมกับความต้องการยังเป็นส่วนที่จำเป็นที่ช่วยให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพดี แข็งแรง ตามช่วงอายุและกิจกรรม

ดังนั้นหากสัตว์เลี้ยงของท่านเป็นโรคเบาหวาน ก็ยิ่งสมควรได้รับการเอาใจใส่เกี่ยวกับการให้อาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

คู่มือฉบับนี้จะช่วยอธิบายว่าโภชนาการสามารถช่วยสัตว์ที่เป็นโรคเบาหวานได้อย่างไร

- อาการของโรคเบาหวาน

- สาเหตุของโรคเบาหวาน

- การดูแลเรื่องอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงที่เป็นโรคเบาหวาน

ไรในหู วายร้ายคันหู

เป็นปรสิตที่มีขนาดเล็ก พบได้บ่อย อาศัยอยู่ในช่องหู และยังสามารถไปยังส่วนอื่นๆของผิวหนังได้

- สามารถเกิดได้ทุกช่วงอายุ และติดต่อได้โดยตรง พบได้บ่อยที่ติดจากแม่สู่ลูกเกิดใหม่และติดระหว่างสุนัขและแมวได้

- ในสุนัขหรือแมวที่มีความไวต่อไรหู จะทำให้ชั้นหูนอกเกิดการระคายเคืองมากและอาจจะติดเชื้อเข้าหูชั้นกลางหรือชั้นในได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษา

ความสำคัญของการอาบน้ำ

สุนัขและแมวก็ไม่ต่างจากคนที่สามารถเกิดความสกปรกจากสิ่งแวดล้อมได้ตลอดเวลา โดยตามธรรมชาติสุนัขและแมวจะทำความสะอาดตัวเอง แต่ในปัจจุบันสุนัขและแมวอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนมากขึ้นทำให้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากสัตว์เลี้ยงกลายเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการและควรจัดการเสีย

นอกจากสาเหตุจากกลิ่นตัวแล้ว การอาบน้ำมีความจำเป็นในด้านอื่นๆอีก เช่น การรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา หรือแบคทีเรีย การลดอาการคัน ทั้งนี้การเลือกแชมพูที่เหมาะสมที่สุดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ในการอาบน้ำแก่สุนัขและแมวของคุณ ตามธรรมชาติจะมีเชื้อโรคที่พร้อมก่อโรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะช่วงที่มีความชื้นในอากาศสูง ซึ่งการอาบน้ำจะช่วยลดจำนวนเชื้อโรคเหล่านี้ได้