บทความแนะนำแนวทางการทำเว็บที่มีเนื้อหาคุณภาพในเบื้องต้น เพื่อทำเว็บหาเงินกับ Adsense หรือเว็บคลิกโฆษณาหรือจะเป็นเว็บแบบใดที่ตามที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการหาเงินออนไลน์จากอินเทอร์เน็ต โดยมีจุดมุ่งหมายในการทำเว็บคุณภาพ เพื่อสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง

การทำเว็บที่มีเนื้อหาที่ดี มีประโยชน์ย่อมจะนำมาซึ่งเงินทองให้เจ้าของเว็บในอนาคต แต่เว็บแนวนี้จะต้องใช้เวลาในการสร้างนานกว่าเว็บปั่นหรือเว็บที่เน้นการก็อปปี้เนื้อหาของคนอื่นมาใช้ และปัญหาสำคัญที่ทำให้หลายคนท้อก็คือ ใช้เวลานานมากกว่าเว็บจะเริ่มสร้างรายได้ โดยเฉพาะเว็บไซต์แนวหารายได้จากการคลิกโฆษณากับ Adsense

สร้างเว็บคุณภาพจะเริ่มต้นทำอย่างไร

สำหรับหลายๆ คนที่กำลังจะทำเว็บไซต์เพื่อหาเงินกับ Adsense เนื้อหาหรือบทความในเว็บนั่นเองที่เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำรายได้เข้าเว็บอย่างยิ่งยืนและมีความมั่นคง โดยบทความที่ดี ในความคิดเห็นส่วนตัวที่ได้ปฏิบัติมาจะส่วนต่างๆ ที่ต้องใส่ใจดังนี้

1. เนื้อหาสอดคล้องกับโฆษณาของ Google ลองสำรวจในเว็บไซต์ต่างๆ ว่ามีโฆษณาอะไรบ้าง รวบรวมไว้ให้หมด

2. การเขียนบทความที่สอดคล้องกับโฆษณา เนื้อหาต้องเขียนใหม่ ไม่ก็อปปี้ใคร จากการสังเกตุบทความต้องมีความยาว พอสมควร

3. การตกแต่งข้อความ ตกแต่งเนื้อหา มีระเบียบอ่านง่าย

4. เนื้อหาต้องมีส่วนประกอบต่างๆ เช่น ภาพธัมเนล ย่อหน้าแรก 2-3 บรรทัด เนื้อหาทั้งหมด และสรุป

5. การทำเนื้อหาด้วยความตั้งใจ เน้นประโยชน์ต่อผู้อ่าน และอัพเดทอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้เว็บไซต์มีโอกาสติดหน้าแรกในผลการค้นหาของ Google

6. จากการสังเกตุ เว็บที่ทำบทความค่อนข้างคุณภาพ เมื่อมีการอัพเดทบทความใหม่ Bot ของ Google มักจะเข้าไปเก็บข้อมูลและนำมาแสดงในหน้าแรกๆ อยู่เสมอ เมื่อมีการค้นหาเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ

7. เมื่อเว็บเริ่มมีเนื้อหาจำนวนมาก มีคนเข้าเยี่ยมชมมากๆ การทำบทความแม้จะลดลงไปบ้าน แต่รายได้ก็ยังไม่แกว่งมากนัก บางครั้งก็เพิ่มอีกเป็นเท่าตัว

8. การวางป้ายโฆษณาในตำแหน่งที่ห่างเนื้อหา และไม่ทำให้คนเข้าเว็บเข้าใจผิดว่าเป็นลิงก์ มีการระบุคำว่า Sponsored Ads อย่างชัดเจน ค่อนข้างปลอดภัย ไม่โดนแบนง่ายๆ หากทำเว็บที่มีเนื้อหาคุณภาพด้วยแล้ว ก็จะมีรายรับอย่างต่อเนื่องและมั่นคงอย่างมาก

ตัวอย่างเนื้อหาบทความในเว็บคุณภาพ

ตัวอย่างเว็บเหล่านี้จะเขียนบทความค่อนข้างยาว เนื้อหาใหม่สด ไม่ก็อปปี้ใคร บางเว็บจากการสังเกตุ ติดหน้าแรกในคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องนานมาก เกือบจะ 3 ปีแล้ว เช่น

ตัวอย่างที่ 1

ค้นหาด้วยคำว่า จำนำรถยนต์ เว็บนี้ติดหน้าแรก แบบนี้มา จะ 3 ปีแล้ว ตั้งแต่แรกๆ ที่ทำเว็บ แต่ก็เริ่มตกจากอันดับแรกๆ มาอยู่กลางๆ 

จำนำรถยนต์ต้องทำอย่างไร มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง VarietyDD.com  varietydd.com/financial.../101-borrow-money-by-pledging-the-car.html  

17 เม.ย. 2557 - บทความแนะนำวิธีการจำนำรถยนต์ บอกเล่าประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับท่านที่มีเหตุต้องใช้เงินด่วน หมุนเงินไม่ทัน เป็นการแก้ปัญหาการเงินในระยะสั้น ...

** ผลการค้นหาเหล่านี้ ไม่มีความแน่นอน และไม่ได้คงอยู่ตลอดไป Google อาจจะนำเว็บใหม่มาแทนที่ หากทำเนื้อหาดีกว่า น่าสนใจกว่า ยาวกว่า **

ตัวอย่างที่ 2

ทั้งเว็บมีบทความไม่มาก แต่เนื้อหาดี ไม่ก็อปปี้ใคร ทำให้เมื่อมีการอัพเดทบทความใหม่ แม้จะไม่ได้ทำแบ็คลิงค์ หรือโปรโมตแต่อย่างใด แต่มีโอกาสติดหน้าแรกๆ ได้ไม่ยาก ความคิดเห็นส่วนตัว คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเนื้อหาคุณภาพในเว็บที่เสริมกัน

ตัวอย่างบทความใหม่ที่ได้อัพเดท ชื่อ สร้างการ์ดอวยพร วันสงกรานต์ 2558 ลองค้นด้วยคำว่า สร้างการ์ดอวยพร สงกรานต์ หรือ การ์ดอวยพร สงกรานต์ หรือ สอนสร้างการ์ดอวยพรสงกรานต์ ในผลการค้นหา จะพบว่า บทความของเว็บนี้ จะติดในหน้าแรกๆ ของ Google ดังตัวอย่างด้านล่าง

สร้างการ์ดอวยพร วันสงกรานต์ 2558 - VarietyDD.com   varietydd.com/it.../177-สร้างการ์ดอวยพร-วันสงกรานต์-2558.html
8 เม.ย. 2558 - สร้างการ์ดอวยพร วันสงกรานต์ 2558 ด้วยวิธีง่ายๆ จากโปรแกรม Microsoft office word 2013 ซึ่งมีการทำงานที่ง่ายสามารถทำได้ด้วยตนเอง ...

** ผลการค้นหาเหล่านี้ ไม่มีความแน่นอน และไม่ได้คงอยู่ตลอดไป Google อาจจะนำเว็บใหม่มาแทนที่ หากทำเนื้อหาดีกว่า น่าสนใจกว่า ยาวกว่า **

ซึ่งก็คิดว่าเป็นเพราะเนื้อหาโดยรวมของเว็บมีคุณภาพนั่นเอง เมื่อมีการอัพเดท บ่อยๆ ก็จะส่งผลให้ Google ให้ความสำคัญ และนำมาแสดงในหน้าแรกๆ แม้ว่าเว็บจะไม่ได้โปรโมต หรือทำ SEO อะไรเลยก็ตาม ตรงนี้เป็นการสังเกตุเป็นการส่วนตัว ไม่มีหลักวิชาการอะไร

ตัวอย่างที่ 3

เว็บนี้นำเสนอเนื้อหาคุณภาพเช่นกัน อัพเดทบทความอย่างต่อเนื่อง ทันทีที่ทำบทความ ไม่กี่วัน บางเรื่องอยู่หน้าแรกในผลการค้นหาของ Google ทันที ลองค้นหาด้วยคำว่า ตั้งชื่อบล็อกภาษาไทย จะพบว่า บทความถูกแสดงในหน้าแรกๆ ซึ่งเพิ่งจะผ่านไป 3 วันแค่นั้นเอง

ตั้งชื่อบล็อกภาษาอังกฤษหรือไทย ใน Blogger
www.siamebook.com › ... › Workshop ทำบล็อกฟรี Blogger
3 วันที่ผ่านมา - บทความสอนวิธีชื่อบล็อกใน Blogger ทั้งชื่อภาษาอังกฤษ และวิธีการตั้งชื่อของบล็อกเป็นภาษาไทย ซึ่งจะเรียกใช้งานง่าย สื่อความหมายดีกว่า ชื่อภาษาอังกฤษ.

** ผลการค้นหาเหล่านี้ ไม่มีความแน่นอน และไม่ได้คงอยู่ตลอดไป Google อาจจะนำเว็บใหม่มาแทนที่ หากทำเนื้อหาดีกว่า น่าสนใจกว่า ยาวกว่า **

ตัวอย่างที่ 4

เว็บนี้ kingsmes.com เพิ่งเกิดใหม่ได้ไม่กี่ถึงเดือน ขณะเขียนบทความนี้ เป็นวันที่ 28 เม.ย. 2558 เว็บนี้เพิ่งจดทะเบียนไปเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2558   Creation Date: 06-apr-2015 แต่ทำบทความคุณภาพทีเดียว ลองค้นหาด้วยคำว่า ขายสลัด อาชีพเสริม ทำเงิน  ผลที่ได้ บทความของเว็บนี้ ก็ยังอยู่หน้าแรก แต่อันดับกลางๆ

ขายสลัด ! อาชีพเสริม ทำเงิน เพื่อคนรักสุขภาพ - KingSMEs
www.kingsmes.com/2015/04/Sale-Salad-Job.html
2 วันที่ผ่านมา - มาพูดถึงอาชีพเสริม ทำเงิน สำหรับคนรักสุขภาพ ไม่มีอาหารชนิดใดดีไปกว่าสลัดเพราะหารับประทานง่าย ได้ประโยชน์แถมยังมีรสชาติอร่อย สาว ๆ ...

ในขณะที่บางเว็บนั้น แม้จะทำมาหลายปี แต่ไม่มีบทความใดๆ ติดหน้าแรกๆ เลย แม้จะมีบทความจำนวนมาก ก็ไม่ช่วยอะไร ดังนั้นหากคิดจะทำเว็บคุณภาพเพื่อหาเงินกับ Adsense อาจจะพิจารณาแนวทางง่ายๆ แบบนี้ก็ได้ ทำบทความให้ดี อัพเดทอย่างต่อเนื่อง อาทิตย์ละ 1-2 บทความ ก็ยังดี ขอให้ทำอย่างตั้งใจ มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน

จากประสบการณ์ส่วนตัวเคยจ้างทำบทความโดยการปั่นบทความ ในหนึ่งปี มีบทความหมื่นกว่าเรื่อง แต่ไม่ติดหน้าแรก Google เลยสักเรื่องเดียว ดังนั้นหัวใจสำคัญของเว็บคุณภาพ ก็คือ บรรดาบทความดีๆ เหล่านี้นั่นเอง ซึ่งก็ต้องใช้เวลากว่าจะสร้างบทความจำนวนมาก ทั้งนี้อาจจะไม่จำเป็นต้องมีบทความมากก็สามารถทำเงินจากการคลิกได้ เพราะบางเว็บมีบทความดีๆ ไม่ถึง 70 บทความ แต่ทำเงินจากการคลิกได้ดีกว่าบทความที่มีหลักพันบทความเลยทีเดียว

สรุป

สำหรับท่านใดที่กำลังจะเริ่มทำ เว็บเพื่อหาเงินกับ Adsense หรือเว็บแนวใดก็ตาม แนะนำให้ทดลองตามแนวทางนี้ แม้จะเสียเวลามากสักหน่อย เพราะแต่ละบทความต้องใช้เวลาในการเขียนอย่างมาก แต่ผลที่ได้คุ้มจริงๆ โดยเฉพาะบางบทความที่ติดหน้าแรกๆ เป็นปี ถือว่าคุ้มมาก เคยมีเทพบางคนกล่าวไว้ว่า ไม่จำเป็นต้องทำบทความจำนวนมาก เป็นหมื่น เป็นพัน แค่หลักสิบ หลักร้อย ก็พอ ขอแค่ให้แต่ละบทความทำเงินให้วันละ 1$ ซึ่งบทความเหล่านั้น จะต้องติดหน้าแรกในผลการค้นหานั่นเอง