Android เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพาที่พัฒนาโดย Google ซึ่งพัฒนาบนพื้นฐานของ Linux และแจกจายให้นำไปใช้งานฟรี ซึ่งมีบริษัทต่างๆ นำไปพัฒนาต่อ เพื่อใช้กับผลิตภัณฑ์ของตนเอง ซึ่งจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นส่วนใหญ่

Android เวอร์ชันต่างๆ
ระบบปฏิบัติการ Android เริ่มเปิดตัวครั้งแรก เมื่อปี 2008 จนถึงในปัจจุบัน(ปี 2012) ได้พัฒนารุ่นต่างๆ ออกมาดังนี้
Amdroid 1.5 หรือรุ่น CupCake
เป็นรุ่นพื้นฐานสุดๆ ช่วยให้เครื่องทำงานได้และมีเพียงโปรแกรมพื้นฐานเท่านั้น

Android 1.6 หรือรุ่น Donut
พัฒนาต่อจากรุ่น 1.5 เน้นเพิ่มความละเอียดการแสดงผลหน้าจอ เพราะอุปกรณ์ที่ติดตั้งเพื่อใช้งานกับโอเอสรุ่นนี้มีหน้าจอเริ่มใหญ่ขึ้น คือพวกแท็บเล็ตนั่นเอง

Android 2.0 หรือรุ่น Eclair
รุ่นนี้ได้เพิ่ม App Launcher เพื่อความสวยงามในหน้าจอแรก ก่อนจะเรียกเข้าเมนูหลักรวม App ในเครื่อง เพิ่ม Wal Paper ที่เคลื่อนไหวได้ หน้าจอดูดีขึ้น

Android 2.2 หรือรุ่น Froyo
เป็นรุ่นยอดนิยมที่ยังใช้กันอยู่มาก ค่อนข้างเสถียร มีการเพิ่มความสามารถให้ติดตั้ง App ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น มีหน้าจอหลายโหมด เช่น Car Mode, Night Mode เพื่อประโยชน์ใช้งานหลายแบบ

Android 2.3 หรือรุ่น Gingerbread
ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ยังใช้กันอยู่มากเช่นกัน โดยเฉพาะในมือถือ รุ่นนี้มีการปรับปรงคีย์บอร์ด เพิ่มคำสั่ง Cut Copy และ Paste เพื่อความสะดวกในการก็อปปี้ข้อความข้ามโปรแกรม เพิ่มคุณสมบัติ Video Calling ในการสนทนา

Amdroid 3.0-3.2 หรือรุ่น Honeycomb
แอนดรอยด์รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้กับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ รองรับหน้าจอใหญ่และซีพียูหลาย Core และ GPU ตัวประมวลผลกราฟิคเพื่อให้แสดงภาพได้ดีขึ้น

Android 4.0 หรือรุ่น Ices Cream Sandwich
รุ่นนี้เหมือนเป็นการรวม Android 3.0-3.2 เข้ากับรุ่น 2.3 มีการเพิ่มลูกเล่นการล็อกด้วยใบหน้า แต่สามารถปลดล็อกได้ไม่ยาก โดยเอารูปถ่ายของเจ้าของเครื่องไปปลดล็อกได้ ส่วนความสามารถรวมๆ ให้การใช้งานที่ไหลลื่นดีมากหากเป็นรุ่นที่ไม่มีการปรับแต่งใดๆ ใช้ Android 4.0 แท้ๆ จะใช้ดีมาก ปัญหาน้อยมาก (จากที่ลองเองมาหลายรุ่น) และแท็บเล็ตรุ่นปัจจุบัน (2012) จะเริ่มปรับมาใช้ตัวนี้กันหมดแล้ว มีน้อยมากที่ใช้แอนดรอยด์เวอร์ชันเก่า

Android 4.1 หรือรุ่น Jelly Bean

เป็นรุ่นล่าสุดขณะนี้ (2012) แต่ยังใช้ในแท็บเล็ตไม่กี่รุ่น มีการเพิ่มความสามารถหลายด้านเข้าไป การใช้งานไหลลื่น เร็วกว่า รุ่น 4.0 Ices Cream Sandwich สำหรับความสามารถที่เพิ่มเข้ามาเช่น การสั่งงานด้วยเสียง มีเมนูภาษาไทย คีย์บอร์ดภาษาไทย มีการใช้เสียงพูดแทนการพิมพ์ข้อความ (Voice Typing) สามารถใช้ NFC ผ่าน Bluetooth เป็นการส่งไฟล์โดยเอาสองเครื่องมาแตะกันผ่านบลูทูธ และการแจ้งเตือนได้มีการปรับแต่งใหม่ดูสวยงามกว่าเดิม