บทความแนะนำความสามารถของระบบปฏิบัติการ Android โอเอสยอดนิยมสำหรับอุปกรณ์พกพาอย่างมือถือและแท็บเล็ต ในบทความนี้จะแนะนำความสามารถต่างๆ ที่ Android สามารถทำได้

 แอนดรอยด์จัดเป็นโปรแกรมประเภทระบบปฏิบัติการคล้ายกับ Windows XP, 7 หรือ 8 นั่นเองแต่ถูกออกแบบมาให้ใช้กับอุปกรณ์อีเล็คทรอนิคสำหรับพกพา อย่างมือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทีวีบอกซ์ กล้องดิจิตอล โน้ตบุ๊ค หน้าที่หลักก็คือควบการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้นั่นเอง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของเรามากกว่าคอมพิวเตอร์ซึ่งใช้ Windows ควบคุมการทำงาน เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้การใช้งาน Android อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในแต่ละวันนั้นมีการเปิดใช้งานอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ไม่น้อยกว่าวันละ 1.3 ล้านเครื่องเลยทีเดียว (รายงานผลสำรวจจาก Google ผู้พัฒนาระบบ Android)

Android เป็นระบบปฏิบัติการที่สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง แต่ความสามารถไม่เทียบเท่า Windows ที่เราคุ้นเคยกัน ความสามารถห่างกันเยอะ เพราะ Android จะใช้สำหรับอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กเท่านั้น เน้นการใช้งานเพื่อเสพข้อมูลใช้ข้อมูลมากกว่า เอาล่ะ เราจะไปดูกันว่าระบบปฏิบัติใหม่ตัวนี้สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถด้านความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง
อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android อย่างมือถือหรือ Tablet จะมีโปรแกรมสำหรับฟังเพลง ดูหนัง ดูวิดีโอ แม้จะเป็นเครื่องที่ราคาไม่แพงนัก หลักสองสามพันบาทขึ้นไป แต่ความสามารถในการเล่นเพลงก็ยังทำได้หลายชั่วโมงเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ค การดูหนังก็เช่นกัน แต่การใช้งานบนแบตเตอร์รี่ของอุปกรณ์เหล่านี้ จะใช้งานได้ยาวนานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพและราคาของเครื่อง เครื่องแพงยี่ห้อดัง วัสดุดี ก็ใช้ได้นานหลายชั่วโมง แต่แท็บเล็ตราคาประหยัดจากจีน อาจจะได้ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น หากจุดประสงค์ในการใช้งานเน้นการใช้งานแบบนอกสถานที่เป็นหลัก ก็ต้องซื้อเครื่องที่แบตเตอรี่อึดและทน ใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน

การรับส่ง ตอบอีเมล์ เช็คเมล์ ใช้งานอินเตอร์เน็ต
สำหรับมือถือหรือแท็บเล็ตระบบ Android ที่สามารถใส่ซิมได้ ก็จะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ที่ต้องการ นอกจากนี้ก็ยังสื่อสารแบบอื่นได้อีกด้วย อย่างการแช็ต สนทนาผ่านเน็ต ซึ่งสามารถส่งภาพส่งวิดีโอให้กันได้อีกด้วย กรณีที่เป็นการจัดการกับอีเมล์ ก็จะมีระบบ Push eMail ซึ่งจะแจ้งเตือนเมื่อมีอีเมล์ส่งถึงเรา คล้ายๆ มีคนส่ง SMS เข้ามือถือเรานั่นเอง ช่วยให้ไม่พลาดการติดต่อ โดยเฉพาะแท็บเล็ต แม้จะใช้เครื่องราคาประหยัดพันกว่าบาทขึ้นไป ก็ยังสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ เพราะสามารถเชื่อมต่อผ่านจุดบริการอินเตอร์เน็ต หรือผ่านมือถือได้เช่นกัน

eBook อ่านอีบุ๊ค พกพาอีบุ๊คไว้อ่าน
ด้วยความสามารถในการใช้งานได้ค่อนข้างยาวนาน พกพาง่ายและเปิดเครื่องได้ทันที เราจึงสามารถก็อปปี้อีบุ๊คหรือดาวน์โหลดอีบุ๊คมาไว้อ่านบนมือถือหรือ Android Tablet ได้เป็นหมื่นเล่มได้สบายๆ การเลือกซื้อหนังสือมาไว้อ่านก็สะดวกเช่นกัน มีเว็บไซต์ที่ให้บริการหนังสือ สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ และส่งตรงเข้าเครื่องแท็บเล็ตทันที การชำระเงินก็สะดวกสามารถหักจากบัญชีธนาคารได้เลย สะดวกในการซื้อและชำระเงินอย่างมาก

แผนที่ GPS และอุปกรณ์นำทาง
ในสำหรับมือถือหรือ Android Tablet ที่สามารถโทรออกได้ มี GPS มีเข็มทิศดิจิตอลในตัว จะใช้งานโปรแกรมแผนที่ได้ เป็นอุปกรณ์นำทางกรณีขับรถเพื่อพาไปยังปลายทาง หรือใช้ในบางโปรแกรมอย่าง โปรแกรมแสดงตำแหน่ง Tablet หรือมือถือ Android กรณีเครื่องหาย สามารถค้นหาเครื่องได้

ติดต่อสื่อสาร แช็ท โทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตแบบเห็นหน้า
การแช็ทหรือสื่อสารผ่านโปรแกรมบางตัวในมือถือหรือ Android Tablet จะสามารถสนทนากันแบบเห็นหน้ากันได้ แถมยังส่งไฟล์ ส่งภาพให้กันได้เช่นกัน แต่คงไม่ดีสำหรับคนมีกิ๊กเยอะๆ น่าจะลำบาก เพราะเห็นหน้าก็รู้ว่าอยู่ที่ชอบๆ อันตรายมาก

ถ่ายภาพ ตกแต่งภาพ
สำหรับมือถือหรือแท็บเล็ต Android ที่มีกล้อง ก็จะสามารถถ่ายภาพได้ และนำภาพไปตกแต่งได้ตามต้องการ ซึ่งมีโปรแกรมแต่งภาพให้เลือกใช้มากมาย แต่ในแท็บเล็ตราคาไม่เกินหมื่น คุณภาพกล้องอาจจะไม่ดีนัก ยังสู้ภาพจากกล้องดิจิตอลจริงๆ ไม่ได้ ในการแต่งภาพด้วย App ส่วนใหญ่จะเป็นการแต่งง่ายๆ โดยใช้ฟิลเตอร์หรือเอฟเฟคต์แบบต่างๆ แต่งเสร็จแล้วก็ส่งเข้า Facebook ได้เลย
แต่ในราคาใกล้เคียงกัน มือถือ Android จะมีกล้องที่มีคุณภาพดีกว่า หากเน้นถ่ายภาพควรเลือกซื้อมือถือมากกว่าแท็บเล็ต Android

จัดการงานเอกสาร พิมพ์งาน คำนวณ บัญชี
เป็นอีกความสามารถหนึ่งที่อุปกรณ์ที่ใช้ Android อย่างมือถือหรือแท็บเล็ตสามารถทำได้ เราสามารถใช้ทำงานเอกสาร พิมพ์งาน พิมพ์ข้อความ สร้างเอกสารที่ต้องคิดคำนวณตัวเลข บัญชี แอพหรือโปรแกรมสำหรับใช้งานก็ถูกแสนถูกเช่น OfficeSuite ราคา ไม่ถึง 5 ร้อยบาทเท่านั้นเอง ก็จะสามารถใช้งานมือถือหรือแท็บเล็ต Android ไว้ทำงานเอกสารสำหรับสำนักงานได้สบายๆ แต่การเลือกซื้อแท็บเล็ตมาใช้ทำงาน แนะนำให้เลือกหน้าจอขนาด 10 นิ้วและแบตเตอรีความจุสูง เพื่อจะได้ใช้งานนอกสถานที่ได้นานๆ

ช่วยในการนำเสนอข้อมูล
สำหรับการนำเสนอข้อมูล หากใช้ Android Tablet ก็ถือว่าทำได้ดี เพราะสามารถใช้นิ้วหรือสไตลัสควบคุมการทำงาน การแสดงภาพหรือขีดเขียนบนหน้าจอได้ จะนำเสนอสำหรับผู้ชมกลุ่มเล็กๆ ไม่กี่คนหรือจะเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ ก็สามารถเชื่อมต่อแท็บเล็ตกับจอทีวีได้ ใช้งานคล่องตัวกว่าคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คมาก

ทำเว็บไซต์ อัพเดทบล็อก
สำหรับผู้ที่ทำเว็บไซต์ ทำบล็อกด้วย Wordpress ก็มี App ที่ช่วยให้อัพเดทบทความลงบล็อกเป็นเรื่องง่าย ใน Android ก็มีโปรแกรมหรือ App ที่ช่วยทำบทความลงเว็บบล็อกได้ไม่ยาก อีกครั้งอุปกรณ์ที่ใช้ Android อย่างมือถือหรือตัวแท็บเล็ตจะมีกล้องในตัว การหาภาพประกอบบทความจึงทำได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะบล็อกแนวท่องเที่ยว เพราะสามารถใช้กล้องในตัวแท็บเล็ตเก็บภาพมาประกอบบทความได้เลย การอัพโหลดข้อมูลเข้าเว็บไซต์ก็สะดวกมากเช่นกันโดยเฉพาะรุ่นที่มี 3G/GPRS/Edge เพราะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านสัญญาณมือถือ ได้ทุกที่ จึงทำให้สามารถอัพเดทข้อมูลในเว็บไซต์ได้ทุกที่เช่นกัน

เล่นเกม กิจกรรมโปรดของคนใช้โอเอส
เกมสำหรับเล่นบนระบบปฏิบัติการ Android มีให้เลือกเยอะมาก โดยเฉพาะเกมฟรี ในแท็บเล็ต Android ราคาประหยัดบางรุ่น พันกว่าบาท ผู้ขายบางราย แถมเกมมาให้เพียบ เหมาะสำหรับซื้อให้ลูกหลาน ไว้ฝึกใช้งาน เพราะเกมเกี่ยวกับการศึกษา ก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน การติดตั้งเกมลงเครื่องที่ใช้ Android ถือว่าทำได้ง่ายกว่าระบบปฏิบัติการตัวอื่นอย่าง Windows ตรงนี้ก็เลยทำให้ผู้คนนิยมชมชอบการเล่นเกมบนระบบปฏิบัติการ Android โดยเฉพาะมือถือ Android ดังที่เราจะเห็นคนส่วนใหญ่นั่งเล่นโทรศัพท์นั่นเอง ฆ่าเวลาบ้าง แก้เขินบ้าง ไปเป็นกขค คนอื่นเค้า ไม่มีอะไรจะทำ ก็เล่นเกมคั่นเวลาได้

บันทึกนัดหมาย ปฏิทัน เลขาส่วนตัว
ความสามารถในการจัดการนัดหมายเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ระบบปฏิบัติการ Android สามารถทำได้ เราสามารถใช้มือถือหรือแท็บเล็ต Android ช่วยจัดการบันทึกนัดหมาย สร้างแก้ไขนัดหมาย พร้อมการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลานัดหมาย

การใช้งานอินเตอร์เน็ต ดูข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ
การใช้ Android Tablet ดูข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ก็เป็นกิจกรรมยอดนิยมอันดับต้นๆ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่าหน้าจอมือถือ ช่วยให้การท่องอินเตอร์เน็ต อ่านข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ มีความสะดวกสบายพอสมควร หากใช้บ่อยๆ อยากให้พิจารณาแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 10 นิ้ว เพราะอ่านสบายกว่ากันเยอะเลย และเลือกรุ่นที่มีหน้าจอความละเอียดสูง เพื่อให้แสดงภาพ แสดงข้อความได้คมชัด อ่านง่าย

ระบบปฏิบัติการ Android กับการศึกษา
มีโปรแกรมมากมายที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android ที่เกี่ยวกับการศึกษาโดยเฉพาะการเรียนรู้เกี่ยวกับภาษา แท็บเล็ต Android สามารถใช้เป็นอุปกรณ์เสริมการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี เพราะมีโปรแกรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ทั้ง Dictionary, อีบุ๊ค ฯลฯ กรณีที่เกี่ยวกับการศึกษาของเด็กก็เช่นกัน มีโปรแกรมสำหรับเด็กมากมายเช่น ฝึกวาดภาพระบายสี ฝึกคัดตัวอักษร พยัญชนะไทย พยัญชนะอังกฤษ คณิตศาสตร์ บวก ลบ คูณ หารฯลฯ

บทสรุป
ตัวระบบปฏิบัติการ Android จะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพา โดยเฉพาะอุปกรณ์ยอดนิยมอย่างมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตพีซี ซึ่งนอกจากจะควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้แล้ว ก็ยังจัด

สรรการทำงานให้โปรแกรมที่ทำงานบนนระบบปฏิบัติการ Android อีกด้วย ซึ่งโปรแกรมหรือ App นั้นก็มีให้เลือกเป็นแสนโปรแกรมเลยทีเดียว ความสามารถด้านต่างๆ ที่ App เหล่านั้นสามารถทำได้ ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้งานอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างที่เราต้องการ ซึ่งยังมีอีกมากมายที่ Android สามารถทำได้ ที่ใกล้ตัวที่สุดก็คือมือถือซึ่งเป็นอุปกรณ์พกพายอดนิยมที่คนไทยนิยมใช้กัน เครื่องเล็กๆ แต่มีความสามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้มากขึ้นทุกวัน

ในอนาคตคาดว่าระบบปฏิบัติการ Android จะถูกนำไปใช้งานในอุปกรณ์ต่างๆ ที่หลากหลายกว่านี้ เพราะมีดีที่เป็นของฟรี ใครก็ใช้ได้ไม่ผิดกฏหมาย เมื่อเทียบกับระบบปิดอย่าง iOS ของ Apple หรือ Windows ของไมโครซอฟท์ และเมื่อถึงเวลานั้น เราอาจจะสามารถใช้งานอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ Android ทำงานได้ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเลยทีเดียว