บทความแนะนำให้รู้จักอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นตัวขับเคลื่อนการทำงานซึ่งมีทั้งอุปกรณ์อีเล็คทรอนิคสำหรับพกพาขนาดเล็กและอุปกรณ์ขนาดใหญ่อย่างทีวีเลยทีเดียว

ระบบปฏิบัติการ Android สามารถใช้ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าลิขสิทธิ์เหมือน Windows หรือระบบปฏิบัติการปิดอื่นๆ อย่าง iOS จึงทำให้ระบบปฏิบัติการนี้ได้รับความนิยมนำไปใช้งานค่อนข้างหลากหลาย และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

ตัวอย่างการนำไปใช้งานที่เราพบเห็นกันเป็นส่วนมากจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตพีซีมากกว่าอุปกรณ์อื่นๆ

การนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้กับมือถือสมาร์ทโฟน
แรกเริ่มเดิมที Android ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์พกพาอย่างมือถืออยู่แล้ว ก่อนจะเริ่มมีการนำมาใช้กับแท็บเล็ตและอุปกรณ์อื่นๆ โดยบริษัท Android Inc. ก่อนจะถูกซื้อกิจการโดย Google และก็ได้พัฒนาต่อมาเรื่อยๆ ร่วมกับบริษัทคู่ค้าด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ บริษัทมือถือแบรนด์ดัง หลายบริษัท เช่น Samsung, HTC, LG, Asus, Motorola, Sony Ericsson ฯลฯ ดังที่เราเห็นกันทุกวันนี้นั่นเอง ซึ่งมีมือถือที่ใช้ Android ให้เลือกเยอะมากในท้องตลาดขณะนี้ซึ่งปริมาณการใช้งานก็เพิ่มขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ

การนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้กับแท็บเล็ต
แท็บเล็ตพีซีถือเป็นอุปกรณ์ที่มีการนำ Android ไปใช้งานมากรองจากมือถือ แต่อนาคตมีโอกาสแซงหน้ามือถือ เพราะแท็บเล็ตมีราคาถูกกว่ามือถือที่ใช้ระบบ Android อีกทั้งหน่วยงานรัฐได้ส่งเสริมให้เด็กนักเรียนใช้แท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์ช่วยในการเรียนรู้ ซึ่งได้มีการสร้างโปรแกรมการศึกษาสำหรับเด็ก ไว้สำหรับศึกษาด้วยตนเองอีกด้วย ในขณะที่การใช้งานด้านธุรกิจหรือการใช้งานส่วนตัว แท็บเล็ตมีแนวโน้มจะถูกนำมาใช้งานแทนโน้ตบุ๊ค เพราะพกพาสะดวกกว่า น้ำหนักเบา พกพาง่าย แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่าโน้ตบุ๊ค การเปิดเครื่องปิดเครื่องทำได้รวดเร็ว รองรับการใช้งานพื้นฐานได้แทบทั้งหมดที่เกี่ยวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อเสพข้อมูลไอที เช่น ท่องเน็ต ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าว ดูทีวี รับส่งอีเมล์ ถ่ายภาพ โทรศัพท์ ฯลฯ

การนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้กับโน้ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์
มีบางบริษัทที่นำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้กับโน้ตบุ๊ค โดยผลิตสินค้าที่กึ่งลูกผสมระหว่างแท็บเล็ตกับโน้ตบุ๊ค มีแป้นพิมพ์สะดวกในการป้อนข้อความ ขณะเดียวกันก็สะดวกในการสั่งงานเพราะสามารถใช้หน้าจอแบบทัชสกรีนได้ คอมพิวเตอร์ประเภทนี้เหมาะสำหรับไว้เสพข้อมูลเช่นกัน คือใช้งานพื้นฐานที่จำเป็นเกี่ยวกับไอที เช่น ท่องเน็ต ฟังเพลง รับส่งอีเมล์ เป็นต้น แต่การที่มีคีย์บอร์ดติดมาให้ด้วยเหมือนโน้ตบุ๊คสามารถต่อเมาส์ได้เหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เราจึงสามารถใช้งานได้มากกว่าการใช้แท็บเล็ต เพราะสามารถใช้ทำงานเอกสารได้ แต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ จุดแข็งของอุปกรณ์เหล่านี้ก็คือแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานนั่นเอง

ตัวอย่างโน้ตบุ๊คของ GoNote ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

ตัวอย่างคอมพิวเตอร์ของ Asus ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Asus

การนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้กับทีวี ทีวีบ็อกซ์
การนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้เป็นระบบควบคุมการทำงานของทีวีเริ่มมีผลิตออกมาจำหน่าย เช่น GoogleTV หรือ TV ของ LG หรือ ProVision Android TV มีระบบ Android ในตัวสามารถดาวน์โหลด App มาเล่นกับในเครื่องได้ Android TV Box เป็นอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งที่มีการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android ไว้สำหรับนำไปใช้งานกับ TV ทั่วไปผ่านช่อง HDMI คราวนี้ก็จะสามารถใช้งาน TV พร้อมกับเล่น App ของ Android ได้อีกด้วย เหมาะสำหรับไว้เล่นเกม เพราะสามารถดาวน์โหลดเกมฟรีจากแอนดรอยด์มาเก็ตได้ฟรี หรือจะต่อคีย์บอร์ดต่อเมาส์ ก็เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมๆ ได้เลย

การนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้กับกล้องดิจิตอล
กล้องดิจิตอลเป็นอุปกรณ์อีกประเภทหนึ่งที่มีการนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้งานเป็นตัวควบคุมการทำงานของเครื่อง ซึ่งมีบริษัทที่ผลิตออกมาจำหน่าย เช่น Nikon กล้อง Coolpix S800c และ Samsung Galaxy Camera

การนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้เป็นเครื่องเสียงติดรถยนต์
เครื่องเสียงรถยนต์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android ก็จะสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ในส่วนคนขับนั้นนอกจากดูหนังฟังเพลงแล้ว ก็ยังใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยนำทาง ช่วยแสดงตำแหน่งของรถว่าอยู่ที่ใด ในแผนที่โลก สำหรับผู้โดยสารแล้วก็สามารถเพลิดเพลินกับการดูหนัง เล่นเกม ใช้งาน App ต่างๆ ได้

การนำระบบปฏิบัติการ Android ไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ
เนื่องจากผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android คือ Google ได้อนุญาตให้ใช้ Android ได้ฟรี เพราะฉะนั้นในอนาคตก็น่าจะมีการนำไปใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ ที่หลากหลายอย่างแน่นอน เพราะยิ่งใช้กันมากเท่าไหร่ ก็เป็นช่องทางให้ Google ทำเงินได้มากเท่านั้น หลายคนสงสัยให้ใช้ฟรีแล้วจะได้เงินได้อย่างไร มีหลายช่องทางที่สามารถทำได้ เช่น ค่านายหน้าจากการขาย App ในแอพมาร์เกตที่ต้องผ่านระบบของ Google โดยจะได้ 30% อุปกรณ์ที่ใช้ Android ตามที่ Google ได้สำรวจล่าสุดนั้นมีประมาณร่วม 500 ล้านเครื่องแล้ว คิดเล่นๆ หากมีคนซื้อสัก 200 ล้านคน โปรแกรมละ 100 บาท ก็ปาเข้าไปกี่ล้านแล้วละคร้าบบ พี่น้อง