อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เริ่มเข้ามามีความสำคัญและใกล้ตัวคนเรามากขึ้น โดยเฉพาะมือถือ เราจึงควรศึกษาการใช้งาน เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์อุปกรณ์เหล่านี้ให้คุ้มค่าที่สุด

เมื่อก่อนนั้น คอมพิวเตอร์ ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องเรียนรู้ เพราะต้องใช้ทำงาน เป็นความสามารถที่หลายบริษัทระบุว่าจะ พิจารณาเป็นพิเศษ สำหรับผู้ที่มีความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ แต่อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android นั้นเป็นอุปกรณ์ใกล้ตัวที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของเรา โดยเฉพาะมือถือ แท็บเล็ตและทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

 

ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้ ทำหลายอย่างได้ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ เช่น ใช้ทำงานเอกสาร พิมพ์งาน ดูข้อมูลในอินเตอร์เน็ต รับส่งอีเมล์ ดูหนัง ดูทีวีสดหรือย้อนหลัง ดูวีดีโอใน Youtube ค้นหาสถานที่ต่างในแผนที่ ฯลฯ งาน เหล่านี้เป็นสิ่งใกล้ตัวที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

มือถือ แท็บเล็ตหรือทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่นนอกเหนือจาก Android ก็มีให้เลือกอย่างเช่น iOS ของ Apple หรือ Windows 8 ของ Windows แต่ราคาเครื่องจะสูงกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งมีราคาต่ำมาก จนคนทั่วไป สามารถซื้อหาได้ อย่างมือถือหรือแท็บเล็ต Android ก็มีแนวโน้มถูกลงเรื่อยๆ แต่ความสามารถนั้นเกินตัว สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์

การที่อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android มีราคาที่ถูกลงเรื่อยๆ นี่เอง ในอนาคตอุปกรณ์เหล่านี้ต้องเป็นที่นิยม ใช้กันแพร่หลาย เมื่อนั้นก็ยากจะหลีกเลี่ยง จำเป็นต้องใช้อยู่ดี แต่หากใครเข้าถึงก่อน ก็มีโอกาสใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเช่น การผลิตซอฟท์แวร์ หรืออีบุ๊ค เพื่อขายผ่านระบบ Android ซึ่งมีคนจำนวนหลักล้านใช้อุปกรณ์เหล่านี้ ก็เป็นโอกาสสร้างรายได้มหาศาลเลยทีเดียว