บทความวาไรตี้ดีดีเกี่ยวกับความสวยความงาม : การรวมรวบข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพผิวให้สวยงาม ไร้ริ้วรอย : สารช่วยให้ผิวสวย เนียนใส ไร้ริ้วรอย 

1. Collagen Peptide   

โครงสร้างผิวหนังของมนุษย์ประกอบด้วยคอลลาเจน (Collagen) ซึ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของผิวมีลักษณะเป็นเส้นใยเรียงตัวสานกันเหมือนตาข่ายเพื่อให้ความแข็งแรงกับชั้นผิวระหว่างจุดเชื่อมต่อของคอลลาเจน (Collagen) จะมีอิลาสดิน (Elastian) ยึดระหว่างเส้นใยคอลลาเจนทำให้เกิดความยืดหยุ่นโดยเส้นใยคอลลาเจน (Collagen) จะประกอบไปด้วยกรดอะมิโน (Amio acid) ขนาดเล็กมาเรียงร้อยกันจนเกิดเป็นเส้นใย ซึ่งหน่วยที่เล็กที่สุดของคอลลาเจน (Collagen) จะประกอบไปด้วยกรดอะมิโน (Aimo acid) 3 ชนิด คือ Glycine, Proline และ Hydroxy-Proline  เมื่อมีอายุมากขึ้นประกอบกับมลภาวะต่าง ๆ อาทิเช่น  แสงแดด ความร้อน ความเครียด  ก็จะเป็นตัวเร่งให้เกิดการสลายตัวของคอลลาเจน (Collagen)   และอิลาสดิน (Elastin) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยนั่นเอง

2. สารที่ช่วยลดริ้วรอย  AA2G (เอเอทูจี)  (Ascorbic Acid 2 Glucoside)

เป็นวิตามินซีในรูปแบบของ Time release โดยนำวิตามินซีในรูปแบบธรรมชาติมาดัดแปลงโครงสร้าง โดยใช้น้ำตาล glucose เข้าแทนที่ ตำแหน่ง C2 hydroxyl ผลที่ได้คือ ลดการเสื่อมคุณภาพของวิตามินซีจากปัจจัยต่างๆ ได้แก่ อุณหภูมิ ค่าความเป็นกรด-ด่าง ทำให้คงอยู่ในร่างกายได้ถึง 8 ซม.(วิตามินซีทั่วไปในรูป Ascorbic Acid อยู่ในร่างกายได้เพียง 2 ซม.) จึงค่อยๆ ปล่อยอนุภาคของวิตามินซีที่อยู่ในสภาวะออกฤทธิ์ (Active Form) ให้เกิดประโยชน์ได้นานขึ้น วิตามินซี เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในปฏิกิริยา hydroxylation ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดแรงดึงดูดระหว่างโมดลกุลของกรดอะมิโน และเส้นใยโปรตีนจนเกิดเป็นโมเลกุลของ Collagen ที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของผิว AA2G จึงเพิ่มโอกาสให้ร่างกายสามารถนำกรดอะมิโน (Amio acid) มาสร้างเป็นเส้นใยคอลลาเจนมากกว่าการทานคอลลาเจนร่วมกับวิตามินซีในรูปแบบทั่วไปถึง 4 เท่า

3. กลุ่มสารที่ช่วยลดริ้วรอย

3.1 Collagen Peptide  (คอลลาเจน เปปไทด์) จากปลาทะเลน้ำลึกเป็นคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยสลายจนมีขนาดโมเลกุลเล็กกว่าคอลลาเจนทั่วไปถึง 100 เท่า (คอลลาเจนทั่วไปมีขนาดโมเลกุล 300,000 ดาลตัน แต่คอลลาเจน เปปไทด์มีขนาดโมเลกุล 3,000-5,000 ดาลตัน) ง่ายต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย 

3.2 Acerola Cherry Powder  (30% Vitamin C)  (ผงอะเซโรร่าเชอรี่)

3.3 Pineapple Powder (ผงสับปะรด)

3.4 Melon Powder (ผงเมล่อน) 

3.5 Pomegranate Powder (ผงทับทิม)

วิตามินซีจากธรรมชาติในรูปแบบผลไม้ที่ไม่ผ่านขบวนการสกัด จึงเป็นวิตามินซีที่มาจากธรรมชาติ 100% ซึ่งยังคงส่วนประกอบของไฟโตนิวเทรียนท์ (Phyto-nutrient) เฮสเพอริดิน (Hesperidin), รูติน (Rutin) และสารไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) ฯลฯ ไว้อย่างครบถ้วน ข้อดีของวิตามินซีจากธรรมชาติ คือเป็นวิตามินซีมนรูปแบบเชิงซ้อน ร่างกายจะต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานกว่าวิตามินซีในรูปแบบสังเคราะห์จึงค่อนๆดูดซึม และคงอยู่ในร่างกายได้นานและมีความเป็นกรดน้อยกว่าวิตามินซีในรูปกรด แอสคอร์บิก (Ascorbie acid) จึงมีผลระคายเคืองกระเพาะอาหารน้อยกว่า 

4. กลุ่มสารที่ช่วยให้ผิวขาว

1. L-Glutathione (แอล-กลูต้าไธโอน)   เป็นสารประเภท Tri-peptide ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิดได้แก่ Cysteine (ชีสเทอีน) Glycine (ไกลซีน) และ Glutamic acid (กลูตามิกแอซิด) พบมากที่ตับของมนุษย์เป็นกรดอะมิโนที่สำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งการทำงานของไอโรซีเนสเอ็นไซม์ (Tyrosinase Enzyme) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่จำเป็นในขบวนการสร้างเม็ดสีเมลามิน (Melanin) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าประและจุดด่างดำจึงช่วยให้ผิวขาวร่วมไปกับการลดริ้วรอย 

5. กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระและสารอื่นๆที่ช่วยให้ผิวและสุขภาพดี

1. Grape seed (สารสกัดจากเมล็ดองุ่น)  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง (Super anti-oxidant) ช่วยยับยั้งการเสื่อมสลายของคอลลาเจน (Collagen) สาระสำคัญคือ OPCs มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้แรงกว่าวิตามินซี 20 เท่า

2. Vitamin E (วิตามินอี)  เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ วิตามินเอ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด โดยวิตามินอีจะต่างกับวิตามินที่ละลายในไขมันตัวอื่นคือร่างกายจะเก็บสะสมไว้เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้นไม่เกิดการสะสมตกค้าง

3. Green Tea Extract (สารสกัดจากชาเขียว) มีสารแคทิซิน (Catechin) ซึ่งมีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ลดไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอล 

6. กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระและสารอื่นๆที่ช่วยให้ผิวและสุขภาพดี 

6.1 Inulin (อินูลิน)  เป็นเส้นใยอาหารที่ละลายได้ในน้ำ (Soluble Fiber) ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่ถูกย่อยได้ด้วยแบคทีเรียที่อยู่ในลำใส้ใหญ่ มีคุณสมบัติ เป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) คือเป็นอาหารของแบคทีเรียชนิดดี ในกลุ่มโปรไบโอติก (Probiotic) ช่วยปรับสมดุลการขับถ่ายลดการดูดซึมน้ำตาล ไขมัน เพิ่มไขมันชนิดดีในร่างกายเหมาะในผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

6.2 Biotin (ไบโอติน) หรือวิตามิน H เป็นวิตามินที่ละลายน้ำอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับวิตามินบี ทำหน้าที่สำคัญในการสร้างกรดไขมันซึ่งเสริมสร้างสุขภาพของ ผิวหน้า และเส้นผมเสริมประสิทธิในกระบวนการสร้างเคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นสาระสำคัญ ที่พบในผิวหนัง ผล และเล็บ

6.3 Niacin (วิตามินบี 3)  ถ้าร่างกายขาดวิตามินนี้จะทำให้ผิวหนังแห้ง วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวโดยเฉพาะการลดริ้วรอย รอยแดง รอยดำ เพิ่มความชุ่มชื่น ด้วยการกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจน และเซราไมด์ และยังทำให้ผิวแข็งแรงต่อสู้กับการระคายเคือง ต่าง ๆได้ดีขึ้น