บทความแนะนำเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่ของแท็บเล็ต Android เพื่อให้สามารถจัดการกับแหล่งพลังงานของแท็บเล็ตได้อย่างคุ้มค่า แท็บเล็ตแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อจะมีคุณภาพแบตเตอรี่ต่างกัน แท็บเล็ตแบรนด์ดัง คุณภาพสูง แบตเตอรี่จะใช้ได้นานร่วม 10 ชั่วโมง แต่แท็บเล็ตราคาประหยัดจากจีน บางรุ่นใช้งานได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนจะซื้อมาใช้งาน เพราะส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

 การชาร์จแบตเตอรี่ให้แท็บเล็ต
การชาร์จแบตเตอรี่ให้แท็บเล็ตจะทำได้สองแบบคือชาร์ตผ่านพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์กับอะแดปเตอร์ของแท็บเล็ตรุ่นนั้นๆ โดยเฉพาะ

ดูการใช้งานแบตเตอรี่ของโปรแกรมต่างๆ
โปรแกรมต่างๆ ที่ทำงานบนแท็บเล็ต Android บางตัวก็ทำงานตลอดเวลา ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ใช้งาน บางตัวกินไฟใช้พลังงานมาก ทำให้แบตหมดเร็ว จึงควรปิดการใช้งานและเปิดใช้งานเฉพาะโปรแกรมที่จำเป็นๆ
1. ในหน้าจอการตั้งค่า Settings ให้แตะ Battery
2. แตะ 3s on Battery
3. รายชื่อส่วนต่างๆ ของระบบที่มีการใช้พลังงานแบตเตอรี เช่น Wi-Fi หากขณะนั้นเราไม่ได้ใช้งาน Wi-Fi ก็ควรจะปิดการทำงานเพราะจะเปลืองแบตเตอรี่เปล่าๆ

4. นอกจากนี้ ก็ควรจะปิดโปรแกรมที่กำลังทำงานบางตัวเช่นกัน ซึ่งจะทำงานเบื้องหลัง อยู่ตลอดเวลา ก็ควรปิดเพื่อประหยัดพลังงาน ให้แตะที่ Apps
5. แตะที่ Running Apps
6. รายชื่อแอพที่กำลังทำงานจะแสดงออกมา แอพตัวใดที่ไม่ได้ใช้งาน แต่ทำงานตลอดเวลาก็ควรจะปิดเพื่อประหยัดพลังงาน

คำแนะนำในการใช้งานแบตเตอรี่ให้ได้นานๆ
สำหรับแท็บเล็ตราคาแพง แบรนด์ดัง ส่วนใหญ่แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน ไม่ต้องกังวลมากนัก เพราะสามารถใช้งานได้ทั้งวันหรือหลายวันเลยทีเดียว แต่แท็บเล็ตราคาประหยัดจากจีนบางรุ่น แบตเตอรี่ใช้ได้ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นจึงควรหาวิธีปรับแต่งการใช้งานให้ได้นานๆ เช่น
1. พื้นหลังแท็บเล็ต ให้ใช้ภาพธรรมดาหรือ Wallpapers ธรรมดาๆ ที่มีกับตัวระบบปฏิบัติการก็พอ ไม่ควรใช้แบบวิดีโอหรือภาพเคลื่อนไหว
2. ปิดการใช้งานระบบสัญญาณวิทยุทั้งหลายเช่น Bluetooth, Wi-Fi และเปิดใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น
3. ความสว่างหน้าจอปรับตั้งไว้แค่พอให้มองเห็นได้ชัดเจนก็พอ
4. ปิดแท็บเล็ตเมื่อไม่ใช้งานแล้ว เพราะแท็บเล็ตราคาถูก เปิดทิ้งไว้แบตก็หมดได้ทันที แม้ไม่ใช้อะไรเลย ต่างจากยี่ห้อแพงๆ ราคาสูงๆ ในโหมดแสดนบาย แบตเตอรี่จะอยู่ได้นานกว่ามาก
5. แอพประเภทวิดเจ็ตที่มีการทำงานอยู่ตลอดเวลา ก็ไม่ควรใช้ เพราะการอัพเดทข้อมูลโดยแอพเหล่านี้ตลอดเวลา จะกินแบต ไม่ต่างอะไรกับมือถือที่ต้องรับ SMS ตลอดเวลา แบตจะหมดเร็ว
6. ตั้งโปรแกรมปิดหน้าจอให้ปิดเร็วๆ